• ถ้าติดเชื้อเอดส์ ต่อมน้ำเหลืองจะโตตอนไหน

  • สวัสดีค่ะ

    เป็นคำถามต่อเนื่องนะคะ เพื่อประโยชน์สูงสุดของคนไข้เอง หากกังวลว่าจะมีเชื้อเอชไอวี ควรไปตรวจเลือดเพื่อคัดกรองตามที่ได้แนะนำไปในคำถามก่อน ๆ การวินิจฉัยโรคจำเป็นต้องอาศัยการประมวลผลจากประวัติการเจ็บป่วย การตรวจร่างกาย การตรวจเลือดหรืออย่างอื่นเสริม หากติเชื้อจริงแต่ไม่ไปตรวจ หรือได้รับการรักษาช้า การตอบสนองต่อการรักษาของคนไข้เองก็ลดลงตามเวลาค่ะ

    อาการของการติดเชื้อเอชไอวีแตกต่างกันตามระยะของโรค และโรคแทรกซ้อนค่ะ

    • ระยะแรกเริ่มติดเชื้อ เป็นระยะที่เชื้อมีการแพร่กระจายลามไปตามเนื้อเยื่อในร่างกายมากกว่าระยะอื่น ๆ โดยผู้ป่วยจะมีอาการป่วยคล้ายไข้หวัดใหญ่ อาการจะเริ่มปรากฏภายใน 1-2 เดือนหลังได้รับเชื้อ และจะมีอาการอยู่ประมาณ 2-3 สัปดาห์ เช่น มีไข้ ปวดหัว เจ็บคอ ปวดตามกล้ามเนื้อและข้อต่อ ผื่นขึ้น ต่อมน้ำเหลืองโต โดยเฉพาะบริเวณคอ
    • ระยะอาการสงบ มักจะไม่มีอาการแสดงที่เด่นชัด หรือแทบจะไม่มีอาการป่วยเลย แต่ยังคงมีเชื้ออยู่ภายในร่างกายและทำลายระบบภูมิคุ้มกันอย่างต่อเนื่อง
    • ระยะเอดส์ เป็นระยะสุดท้ายของการติดเชื้อเอชไอวี มีไข้อยู่ตลอดเวลา เหนื่อยล้า อ่อนแรง น้ำหนักลด มีเหงื่อไหลมากกลางคืน ท้องร่วงเรื้อรัง มีจุดสีขาว หรือแผลบริเวณลิ้นและปาก ต่อมน้ำเหลืองโต
    • ต่อมน้ำเหลืองโตในผู้ป่วยที่ติดเชื้อเอชไอวี สามารถเจอได้ในทุกระยะ อาจเกิดจากตัวโรคเอง หรือเกิดจากการติดเชื้ออื่นร่วม อย่างไรก็ตาม ต่อมน้ำเหลืองโต ไม่ได้บ่งบอกว่ามีการติดเชื้อเอชไอวีเสมอไปค่ะ หากวิจนิจฉัยคัดกรองทำได้จากการตรวจภูมิต้านทานต่อเชื้อในเลือดหรือสารคัดหลั่งค่ะ หากกังวล หรือต่อมน้ำเหลืองโตนานกว่า 2 สัปดาห์ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ