• เป็นเริม ไปหาหมอและได้ยามาแล้ว แต่มีอาการแสบมาก กี่วันจึงจะหาย ทำอย่างไรอาการเจ็บจะเบาลง

  •  Love you
    สมาชิก
    ปรึกษาค่ะ เป็นโรคเริมแต่เเฟนไม่ได้เป็น ตอนเเรกเรามีปจดไปแล้ว อีกอาทิตย์นึงเรากินยาคุมฉุกเฉินหลังจสกนั้นสามวันปจดมาอีก ตอนเเรกยังไม่มีอาการอะไรค่ะ พอเรากินขนมจีนกะทิไปคือกินเยอะมาก เราท้องเสีย พอตอนเช้าเริ่มปวดท้อง ปวดท้องน้อยมาก ปวดแบบบิด กินยาไป สักพักก็ปวดใหม่เป็นแบบนี้เช้าเย็นบางวันนอนไม่ได้เลยเพราะปวดท้องจนตื่น เป็นมาสองวัน วันที่สามเราทำงานหนักมากไม่มีเวลาไปเปลี่ยนผ้าอนามัยเราลืมไปด้วยว่าเป็นตั้งเเต่เช้า ยัน 23:00 น. พอวัััันถัดมาปจดเราหมดแต่มีน้ำเหนียวๆไหลออกมาจากช่องคลอดใสปนเหลืองไม่มีกลิ่น อาการปวดท้องก็ยังคงอยู่ เริ่มมีแผลตรงข้างซ้ายใกล้ปากมดลูกเราก็เริ่มเดินไม่ได้เพราะเจ็บ วันต่อมาขึ้นข้างขวาอีกมีตุ่มขึ้นด้วยเราเลยไปหาหมอ หมอบอกเป็นเริมให้ยากินกับยาทามาค่ะ ตอนนี้ไม่ปวดท้องเเล้วแต่ ตุ่มขึ้นเยอะมากวันเเรกๆฉี่ไม่เจ็บแต่สองวันมานี้เเสบมากจนไม่ไหวอ่ะเดินไม่ได้เลยน้ำเหลืองไหลออกมาจากช่องคลอด อยากทราบว่าอีกกี่วันจะทุเลาลงค่ะ ตอนนี้แสบจนนอนเฉยๆพอโดนน้ำก็จะยิ่งเเสบมากแต่พอเช็ดให้แห้งเเล้วทายาก็ไม่เเสบแล้ว แต่น้ำเหลืองจะไหลเปื้อน อีกกี่วันเหรอค่ะถึงจะพอเดินได้แล้วปัสสาวะไม่เเสบขนาดนี้
    Love you  Love you
    สมาชิก
    ทายา 10 นาที ก็กลับมาแสบมากๆเหมือนเดิม
    Love you  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Love you

    เริม คืออาการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง เป็นได้ทั้งที่ปากและอวัยวะเพศ ติดต่อกันทางการสัมผัสหรือการมีเพศสัมพันธ์ ลักษณะรอยโรคเป็นตุ่มน้ำใส อาจปวดแสบปวดร้อนเมื่อแตกออก เป็นโรคที่ไม่อันตราย แต่รักษาไม่หายขาด คือทำให้แค่โรคสงบไปได้ แต่ตัวไวรัสจะยังซ่อนอยู่ภายในร่างกาย สามารถกำเริบออกมาได้เมื่อร่างกายอ่อนแอ จึงสามารถเป็นได้หลายครั้ง

    โดยตุ่มน้ำใสที่เกิดจากเริมอาจมีอาการปวดแสบปวดร้อนได้ค่ะ ทำให้มีอาการมากเวลาขยับ ลุกเดิน หรือปัสสาวะ

    ดังนั้นในระหว่างที่มีอาการแนะะนำการรักษาสุขอนามัยที่ดีบริเวณอวัยวะเพศ ใช้ทิชชู่สะอาดซับให้แห้ง ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก

    แต่หากแสบร้อนมาก มีน้ำเหลืองหรือหนองไหลจากตุ่มมากผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติ จริงๆแล้วในเริมที่กลับมาเป็นซ้ำก็ควรได้ยาฆ่าเชื้อเริมติดต่อกัน 5 วันด้วยเช่นกันค่ะ