• แฟนเป็นเริมตอนนี้สวมถุงยาง ถ้าแต่งงานกัน ต้องการมีลูก จะมีความเสี่ยงไหม และจะมีปัญหาเรื่องของมะเร็งปากมดลูกไหม

  •  Weevie
    สมาชิก
    แฟนเป็นเริมค่ะ เวลามีเพศสัมพันธ์จะใช้ถุงยางตลอด ตัวดิฉันยังไม่เคยมีอาการ อยากสอบถามว่า - หากอนาคตแต่งงานกันแล้วเลิกใช้ถุงยาง ดิฉันก็ต้องติดเริมแน่นอนใช่มั้ยคะ - ในกรณีที่ก่อนแต่งงานเราทั้งคู่ตรวจSTDแล้วไม่พบโรคอื่น(มีแค่แฟนที่เป็นเริม) แล้วทั้งคู่ไม่ไปมีเพศสัมพันธ์กับคนอื่น เรามีสิทธิ์ที่จะติดSTDอื่นๆเพิ่มขึ้นมั้ยคะ - หากจะมีลูก จะอันตรายมากน้อยแค่ไหน เสี่ยงแค่ไหนที่ลูกจะพิการคะ - เริมเป็นสาเหตุหนึ่งของมะเร็งปากมดลูกจริงหรือป่าวคะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Weevie

    เรียนอย่างนี้ค่ะ การมีเพศสัมพันธ์ กับคนที่มีการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์โอกาสในการติดเชื้อมีค่ะ ดังนั้นการติดเชื้อไวรัส ปรกติแล้วถ้ามีการติดเชื้อมักจะไม่หายขาดค่ะ แต่ว่าบางครั้งโรคอาจจะไม่แสดงออกเนื่องจากช่วงนั้นคนไข้มีภูมิคุ้มกันที่สูง ถ้าเมื่อไหร่มีปัญหาเรื่องของภูมิคุ้มกันต่ำลง เช่น มีไข้ มีการติดเชื้ออย่างอื่น ก็จะมีอาการแสดงของโรคได้ค่ะ

    ดังนั้นในกรณีของคุณหมอแนะนำเรื่องของการฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกก่อนค่ะ

    ถ้าอายุ น้อยกว่า 26 ปี ฉีด สองเข็มค่ะ

    ถ้าอายุ มากว่า 26 ปี ฉีด สามเข็มค่ะ

    ซึ่งจะช่วยป้องกันมะเร็งปากมดลูกได้ค่ะ

    และที่สำคัญที่สุด ควรจะตรวจก่อนการตั้งครรภ์คือ การตรวจโรคก่อนมีการแต่งาน ค่ะ ทั้งเรื่องของโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ โรคทางพันธุกรรม เช่น โรคธาลัสซีเมีย และประวัติของการได้รับวัคซีนของทั้งพ่อและแม่ค่ะ เพราะนอกจากโรคทางเพศสัมพันธ์ที่จะทำให้เด็กมีความพิการแล้ว โรคทางพันธุกรรม และโรคติดเชื้ออย่างอื่น เช่น หัด หัดเยอรมัน ก็มีโอกาสทำให้เด็กในครรภ์พิการได้เช่นกันค่ะ

    ดังนั้นควรตรวจก่อนมีการตั้งครรภ์ค่ะ ถ้าอยู่ในกลุ่มเสี่ยงแนะนำฝากครรภ์แบบกลุ่มเสี่ยงค่ะ และก่อนการตั้งครรภ์ควรเริ่มรับประทานกรดโฟลิก อย่างน้อยสามเดือนค่ะ