• ไปตรวจร่างกายมาพบว่ามีปัญหาหัวใจเต้นผิดปรกติได้ยามากิน ต้องออกกำลังกายอย่างไร อาการอะไรที่บอกว่าต้องรีบไปโรงพยาบาล

  •  Explore Reloaded
    สมาชิก

    ปกติผมออกกำลังกายด้วยการวิ่ง และเมื่อปลายปีที่แล้ว ผมได้รับการตรวจคลื่นหัวใจ และแพทย์วินิจฉัยว่า เป็นโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ ได้รับยาควบคุมความดันโลหิตและควบคุมการเต้นของหัวใจอย่างต่อเนื่อง(PROPRANOLOL, ATIVAN) ผมคิดว่า การออกกำลังกายยังเป็นสิ่งจำเป็น แต่หลังจากทราบว่าเป็นโรคนี้ ผมลองไปวิ่งช้าๆดู ก็ไม่สามารถวิ่งได้เหมือนเมื่อก่อน หัวใจเต้นแรงมาก และใจสั่น ช่วงหลังจึงไม่ได้ออกกำลังกายเลย ผมอยากทราบว่าโรคนี้ควรออกกำลังกายดีหรือไม่? ถ้าออกกำลังกายได้ควรออกกำลังแบบไหนดีครับ? และอาการแบบไหนบ้างของโรคนี้ที่ควรไปโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วนครับ?

     สวัสดีคะคุณ Explore Reloaded

    หัวใจเต้นผิดจังหวะ น่าจะเป็นเรื่องหัวใจเต้นเร็วค่ะ เนื่องจากยาที่ได้มา เป็นยาที่ลดอัตราการเต้นของหัวใจค่ะ

    อาจจะต้องหาสาเหตุอื่นด้วยค่ะ

    • ไทรอยด์
    • ความดันโลหิตสูง
    • ความเครียด

    ซึ้งอาจจะทำให้หัวใจเต้นเร็วได้ค่ะ

    การออกกำลังกาย ที่ดีที่สุด คือการเดินค่ะ อาจจะเดินวันละ 45 นาที เป็นเวลาอย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์ค่ะ

    อาการที่จะบ่งบอกว่าต้องรีบไปโรงพยาบาลคือ อาการเจ็บหน้าอกอย่างรุนแรง หรือ อาการเหงือกแตกใจสั่นค่ะ เพราะมีโอกาสเกิดได้ค่ะ คือ อาจจะมีเรื่องหัวใจขาดเลือดได้ค่ะ เนื่องจากหัวใจที่เต้นเร็วเกินไป กล้ามเนื้อหัวใจไม่สามารถคลายตัวได้ทันทำให้เลือดไปเลี้ยงหัวใจลดลงค่ะ

    ดังนั้นถ้ามีอาการเจ็บหน้าอกเหมือนช้างทับ หรือ หายใจไม่ออก นอนราบไม่ได้ ขาบวม น้ำหนักขึ้น ให้รีบไปโรงพยาบาลค่ะ