• มีแผลร้อนในที่รูท่่อปัสสาวะ ปวดที่อัณฑะ เป็นโรคหนองในหรือท่อปัสสาวะอักเสบ

  •  Pathompong Wongkhampun
    สมาชิก

    ขอสอบถามครับ ผมมีอาการระคายเคืองในท้อปัสสวะครับ และ เหมือนมีแผลร้อนใน ในรูท้อปัสสวะบริเวณ หัวหนาว มีอาการ ปวดเล็กน้อยที่ลูกอันฑะข้าวขวา อาการปวดมันจะเป็นๆหายๆครับ และไม่มีหนองไหลออกมาแต่อย่างไดครับ  ผมเป็นโรคอะไรครับ

    Pathompong Wongkhampun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pathompong Wongkhampun

    อาการระคายเคืองในท่อปัสสาวะดังที่กล่าวมา ร่วมกับแสบร้อนขณะปัสสาวะ ปวดตรงลูกอัณฑะร่วมด้วยนั้น นึกถึงท่อปัสสาวะอักเสบมากที่สุด ซึ่งในเพศชายมักสัมพันธ์กับการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน ซิฟิลิซ เป็นต้น สาเหตุอื่นๆเช่นเกิดจากท่อปัสสาวะได้รับการบาดเจ็บจากการกระทบกระแทก หรือมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะดูการติดเชื้อ และตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ในปัสสาวะไปด้วยค่ะ หากมี ควรได้รับการรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อที่เหมาะสมต่อไป หากปวดแสบปวดร้อนมาก มีหนองไหลจากรูปัสสาวะ ควรจะรีบไป

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ