• ภูมิแพ้ผิวหนังรักษาอย่างไร จะหายหรือไม่เป็นมาหลายปี

  •  Sasinun Nualjun
    สมาชิก

    #อยากสอบถามคุณหมอค่ะ เริ่มแรกตั้งแต่เด็กๆดิฉันเคยแพ้หอยแครงเมื่อน้ำของหอยแครงมาโดยบริเวณผิวหนังก็จะมีอาการแพ้แต่พอโตขึ้นซักอายุ15อาการแพ้ก็หายไปสามารถทานได้โดยไม่แพ้แต่ปัญหาที่มีอีกก็คือเริ่มมีอาการคันโดยไม่มีสาเหตุเป็นตุ่มผื่นคันใส่ๆขึ้นบริเวณ ต้นขา ต้นแขน ลำคอ ดิฉันทนไม่ได้ก็เกาลุกลามเป็นบริเวณกว้าง พยายามนึกหาสาเหตุแต่ก็ยังหาไม่ได้ ความสะอาดร่างการเราก็ดูแลดีอยู่แต่ทำไมยังมีอาการนี้อยู่เลยและก็เป็นนักศึกษาเวลาใส่เสื้อผ้าชุดนักศึกษาพวกกระโปรงก็ไม่มั่นใจอายคนอื่นเพราะมันดูไม่ดีดูเหมือนคนเป็นกลากเกลื้อนเลยไปพบแพทย์ที่คลินิคแห่งหนึ่งโดยเปิดดูตุ่มผื่นดังกล่าวหมอเลยบอกแค่ว่าน่าจะภูมิแพ้แล้วให้ยาคล้ายๆกับยาแก้แพ้และก็ยาทาเป็นตลับครีมสีขาวๆมาให้ราคาครั้งละ400-500บาท เมื่อกินแล้วอาการพวกตุ่มผื่นคันทั้งหลายก็หายยุบลงและเป็นจุดสีดำๆคล้ำๆเหลืออยู่แต่พอ ยานั้นหมดไม่ได้กินไม่ได้ทาอาการตุ่มผื่นคันมันก็กลับมาอีกครั้งและเกิดขึ้นที่เดิมแบบนี้เสมอจนตอนนี้อายุได้20 แล้วยังต้องไปรับยาอยู่คลีนิคแบบนี้ตลอดอยากทราบว่าต้องรักษาอย่างไรต่อ อาการนี้จะหายได้หรือไม่และอยากทราบสาเหตุของอาการนี้ว่าเกิดจากอะไรเพราะเวลาทานยาแล้วจะง่วงเลยไม่อยากทานยาขอคำปรึกษาหน่อยค่ะส่งใสนานแล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ Susinun

    อาการคันร่วมกับมีตุ่มผื่นคันบริเวณ จ้นขา ต้นแขน ลำคอ อาจจะเกิดจากภูมิแพ้ผิวหนังได้ค่ะ อย่างไรก็ตามจำเป็นต้องอาศัยการตรวจดูลักษณะผื่น รวมถึงลักษณะผิวหนังโดยละเอียดค่ะ จึงจะบอกได้ว่าเป็นลักษณะผื่นที่เกิดจากภูมิแพ้ผิวหนังหรือไม่ค่ะ ส่วนใหญ่มักจะจะเกิดอาการแพ้ที่ผิวหนังบริเวณที่ได้รับสารก่อภูมิแพ้ โดยจะเกิดการคัน มีผื่นแดง มีรอยนูนแดง หรือตุ่มบวมอักเสบ เป็นแผลหรือผิวลอกออกได้ง่ายเมื่อเกา อาจลุกลามอักเสบเป็นวงกว้างได้ หรือบางครั้งก็ไม่พบชัดเจนว่าแพ้อะไร และอาจจะมีลักษณะผิวแห้ง หรือผื่นขึ้นเมื่อมีความเครียดหรืออากาศเปลี่ยนก็ได้ค่ะ

    หากเป็น ภูมิแพ้ การรักษาได้แก่ การใช้ยาทาซึ่งอาจจะเป็นกลุ่มสตีรอยด์ การทาครีมที่ลดการระคายเคืองลดอาการคันและทำให้ผิวชุ่มชื้น ร่วมกับการหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจจะกระตุ้นให้ผื่นขึ้น ซึ่งต้องคอยสังเกตอาการร่วมด้วยค่ะ นอกจากนี้ผู้ที่มีอาการคันมักจะแนะนำให้รับประทานยากลุ่มแก้แพ้ เพื่อบรรเทาอาการคันจะได้ไม่เกาเพราะผื่นจะลุกลามมากขึ้น และควรใส่เสื้อ หรือกางเกงแขนยาว เพื่อป้องกันการเกาและการสัมผัสสิ่งที่อาจจะกระตุ้นให้มีผื่นขึ้นได้ค่ะ

    การรักษาอื่นๆที่อาจจะทำได้ ได้แก่ การทดสอบว่าแพ้อะไร ซึ่งต้องไปตรวจในโรงพยาบาลที่มีหมอภูมิแพ้ค่ะ  หรืออาจจะไปพบหมอโรคผิวหนังที่โรงพยาบาลที่สะดวกก็ได้เช่นกันค่ะ

    รายละเอีดยการรักษาในปัจจุบันสามารถคุยกับหมอที่ดูแลประจำได้ค่ะ ว่าตอนนี้ใช้อะไรอยู่และหากมีอาการง่วงนอนสามารถขอเปลี่ยนเป็นยาแก้แพ้ที่ไม่ทำให้ง่วงนอนได้ค่ะ