• ถ้าฉีดวัคซีนครบ 3 เข็มแล้ว แมวที่ข่วนไม่ได้เป็นอะไร ไม่ไปฉีดเข็มที่ 4 ได้ไหม

  •  Nam Saisamut
    สมาชิก
    หมอคะ ถ้าเราฉีดวัคซีนครบ 3 เข็มแรกแล้วแมวที่ข่วนไม่ได้เป็นอะไร แล้ววันที่หมอนัดฉีดเข็มที่ 4 แล้วเราไม่ได้ไป เราสามารถไม่ไปได้ใช่มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nam Saisamut,

                        หากฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าไปครบ 3 เข็มแล้ว ก็เท่ากับผ่านมา 7 วันแล้ว หากแมวยังไม่ตาย แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดเข็มที่ 4 และ 5 (ในกรณีฉีดแบบเข้ากล้ามเนื้อ) ก็ได้ค่ะ

                         และหลังจากนี้ หากในอนาคต โดยสัตว์กัดหรือข่วนอีก ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดให้ครบ 4 หรือ 5 เข็ม ให้ฉีดกระตุ้น 1-2 เข็มก็เพียงพอค่ะ เพราะการฉีดครบ 3 เข็มตามกำหนดนัด ร่างกายก็จะมีภูมิคุ้มกันต่อเชื้อโรคไปตลอดค่ะ