• เอามือที่โดนสังกะสีบาดจุ่มลงไปในอ่างน้ำที่ให้หมากับแมวกิน จะติดเชื้อไหม ฉีดวัคซีนทันไหม

  •  Ratchada Koat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ..พอดีเมื่อวานตอนเย็นๆมือไปจุ่มลงอ่างน้ำที่เอาไว้ให้หมากะแมวกิน แล้วมือมีแผลที่โดนสังกะสีบาดคะ..จะติดเขื้อพิษสุนัขบ้าไหม..แล้วถ้าไปฉีดวัคซีนวันนี้จะทันไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Ratchada Koat,

                        หากนำมือที่มีบาดแผลลงไปในน้ำที่เปื้อนน้ำลายดังกล่าว โดยที่สุนัขและแมวเหล่านั้น ไม่เคยฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า หรือไม่ได้ฉีดต่อเนื่องมาทุกปี อย่างน้อย 2 ปีติดกัน หรือสุนัขและแมวไม่ได้เลี้ยงเฉพาะในเขตบ้านเท่านั้น แนะนำว่าควรไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ

                        ในกรณีที่โดนไปเมื่อวาน การฉีดวัคซีนในวันนี้ ยังสามารถทำได้อยู่ค่ะ

    นอกจากนี้ หากไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้นในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ควรฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักด้วยค่ะ