• วันที่ 5 ไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าเข็มที่ 2 มา แล้วไปจูบกับคนที่เคยโดนสุนัขกัดเมื่อหลายปีก่อน จะติดเชื้อไหม

  •  Sippakorn Piriyaanantakun
    สมาชิก
    เมื่อวันที่5ผมฉีดวัคซินพิษสุนัขบ้าเข็มที่2มา แล้ววันที่6ผมจูบกับคนที่เคยโดนหมากัดมาหลายปี แต่เขาฉีดวัดซีนเมื่อหลายปีก่อน แต่ผมฉีดวันซินพิษสุนัขบ้าไปแล้ว 2 เข็มต้องเริ่มฉีดใหม่ไหมครับ แล้วจะติดโรคพิษสุนัขบ้าไหมครับ คือกลัวครับ ช่วยตอบด้วยครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Sippakorn Piriyaanantakun,

                          หากคนที่ได้ไปจูบนั้น เคยโดนสุนัขกัดมาหลายปีแล้ว ก็ไม่น่าเป็นโวรคพิษสุนัขบ้าแต่อย่างใดค่ะ นอกจากนี้การจูบกับคนที่มีอาการปกติดี ไม่ได้กำลังเป็นโรคพิษสุนัขบ้า ย่อมไม่ทำให้ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าค่ะ

                          และหากกำลังอยู่ในระหว่างคอร์สของการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า จึงไม่จำเป็นต้องเริ่มฉีดใหม่แต่อย่างใด ให้ไปฉีดตามนัดเดิมค่ะ