• โรคพิษสุนัขบ้า

  •  Boonpong Promsut
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมโดนสุนัขกัดบริเวณนิ้วมือ เมื่อวันที่22 กพ แต่ผมได้ไปฉีดวัคซีนในวันที่ 25กพ จำนวน2เข็ม เนื่องจากพยาบาลถามผมว่าเคยฉีดวัคซีนมาก่อนมั้ย ซึ่งผมเคยฉีดวัคซีนตอน ป.6 และตอนนี้ผมอยู่ปี4 ผมอยากทราบว่าผมจะมีโอกาสติดเชื้อมั้ยครับ และผมก็มีอาการอ่อนเพลีย มึนหัว ผมไม่แน่ใจว่าเกิดจากอาการเครียดจากการเรียน หรือ จากโรคนี้ครับ

     สวัสดีคะคุณ Boonpong Promsut

    ปรกติถ้าฉีดวัตซีนครบ ห้าเข็มมีภูมิคุ้นกันค่ะ แต่ถ้าถูกกัดที่นิ้ว อาจจะต้องแนะนำเรื่องการฉีดวัคซีนกระตุ้นสองเข็มค่ะ

    ล้างแผลให้สะอาด และแนะนำรับยาฆ่าเชื้อค่ะ

    Boonpong Promsut  Boonpong Promsut
    สมาชิก
    ใช่ครับผมได้ฉีดกระตุ้นไปแล้ว 2เข็ม แสดงว่าผมไม่ได้ติดเชื้อใช่มั้ยครับ

    ไม่ค่ะ ถ้าได้รับวัคซีนครบค่ะ

    Boonpong Promsut  Boonpong Promsut
    สมาชิก
    ผมอยากทราบว่าอายุของวัคซีนนี้นานกี่ปี่ครับ