• โรคพิษสุนัขบ้า

  •  Triple S Double
    สมาชิก
    เมื่อวันที่ 8/5/61 ไปหาลูกค้าที่บ้านแล้วโดนลูกแมวที่บ้านลูกค้าข่วน แต่ไม่มีเลือด มีแต่รอยแดงๆเล็กน้อยค่ะ แล้วหมาก็มาเลียที่มือต่อ ผ่านมา 8 วันแล้ว แมวกับหมายังอยู่ดี แต่วันนี้รู้สึกว่ามีไข้อ่อนๆ ไม่รู้ว่าคิดไปเองหรือป่าว อาการแบบนี้ติดเชื้อแล้วหรือยังค่ะ ควรไปฉีดวัคซีนมั้ย ถ้าไปฉีดวัคซีนพรุ่งนี้ทันมั้ยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Triple S Double,

                         หากโดนแมวข่วนจนเป็นรอยแดง ย่อมมีความเสี่ยงในกาติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ ส่วนการโดนสุนัขเลียมือ หากมือไม่มีบาดแผลใดๆ ก็จะไม่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้า อย่างไรก็ตาม หากเหตุการณ์ผ่านมา 8 วันแล้ว แมวยังคงมีชีวิตอยู่ แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าในวันที่ข่วนคุณ ดังนั้นคุณ Triple S Double ก็จะไม่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าค่ะ จึงไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า

                         สำหรับอาการมีไข้ อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุมากมากค่ะ ในเบื้องต้นให้ดูแลรักษาตามอาการไปก่อน เช่น ดื่มน้ำเปล่ามากๆ พักผ่อนเยอะๆ ทานยาลดไข้ เป็นต้น

    Triple S Double  Triple S Double
    สมาชิก
    ขอบคุณมากนะคะ🙏🏻😊