• ถ้าโดนเเมวข่วนหรือกัดเเต่ไม่มีเเผล เสี่ยงต่อการเป็นพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Sukanya Bousaung
    สมาชิก
    ถ้าสมมุติเราโดนเเมวข่วนหรือกัดเเต่ไม่มีเเผลเสี่ยงต่อการเป็นพิษสุนัขบ้าหรือป่าวคะ เเละคนเลี้ยงเเมวควรปฏิบัติอย่างไรมั้งคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Sukanya Bousaung,

                         หากไม่มีรอยช้ำ หรือจ้ำเลือด ไม่มีบาดแผลที่มีเลือดซึม หรือเลือดออกใดๆก็ไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ

                         แต่หากมีรอยช้ำหรือจ้ำเลือด หรือมีบาดแผลที่มีเลือดซึม แม้จะขนาดเล็กแค่ไหนก็ตาม หรือมีบาดแผลเปิดมีเลือดออกชัดเจน หรือโดนแมวเลียตา เลียปาก ต้องพิจาณาฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ โดยหากแมวไม่เคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า หรือฉีดไม่ต่อเนื่อง หรือเลี้ยงแมวแบบระบบเปิดคือแมวมีการปล่อยแมวออกนอกบ้านด้วย แนะนำว่าต้องฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ และหากแผลเปิดมีขนาดใหญ่หรือแผลอยู่บริเวณใบหน้า มือ ต้องฉีดอิมมูโนโกลบูลินด้วยค่ะ

                         สำหรับแมวที่เลี้ยง ต้องพาไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าปี และหากเป็นไปได้ควรเลี้ยงแบบระบบปิด ซึ่งก็จะทำให้แมวมีความเสี่ยงในการเป็นโรคน้อยมาก หากเจ้าของโดนกัดหรือข่วน ก็อาจไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนค่ะ