• ฉีดน้ำใส่แมวแล้วน้ำกระฉอก เข้าศีรษะ ที่มีแผลถลอก ผมฉีดวัคซีนแล้ว ไม่เกินสามสิบวันจะป้องกันได้ไหมค่ะ

  • ฉีดสายยางน้ำใส่ถาดรองน้ำแมว น้ำกระฉอกเข้าศรีษะ(ล้างออกแล้ว) กังวลว่ามีหมาแอบมากินน้ำ เพราะเปิดประตูบ้านทิ้งไว้ กรณีแบบนี้ ถ้าหัวผม มีรอยแผลถลอก วัคซีน ที่พึ่งฉีดมาไม่เกิน30วัน ยังพอช่วยได้ไหมครับ กังวลมากๆครับ

     สวัสดีคะคุณ ทศพลสัณห์ เวศอุไร

    ถ้าฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าแล้วมีภูมิคุ้มกันแล้วนะค่ะ

    อีกอย่างการติดเชื่อโดยน้ำลายเข้าที่ตา หรือ แผลถลอกแบบที่ไม่แน่ใจว่าน้ำหรือสิ่งที่สัมผัสมีเชื้อหรือไม่ไม่ติดค่ะ ปรกติแล้วเชื้อไม่สามารถติดได้ต้องติดจากสุนัขหรือแมวสู่คนเท่านั้นค่ะ

    ขอบพระคุณ คุณหมอ มากๆ นะครับ สบายใจขึ้นเยอะเลย ครับ -/\-