• โรคพยาธิ

  • สวัสดีครับ คือผมรู้สึกว่ามีพยาธิชอนไชอยู่ในผิวหนังบริเวณหน้าท้องส่วนล่างครับ เป็นมาประมาณสองปีแล้ว เคยไปโรงบาลหมอบอกว่าไม่มีอะไรเอ็นกระตุกกล้ามเนื้ออักเสพเฉยๆ แต่ผมว่ามันไม่ใช่เพราะผมไม่ได้ทำอะไรที่จะนำมาซึ่งการอักเสพของกล้ามเนื้อ และทีสำคัญมันอยู่ในร่างกายผม ผมรู้สึกได้ว่ามันมีสิ่งมีชวิตมาชอนไชอยู่ เคยซื้อยาคลีนิคมากินก็เงียบไปไม่นานก็รู้สึกว่ามันกลับมามีชีวิตอีก ผมควรใช้ยาตัวไหนหรือควรทำยังไงดีครับ

     สวัสดีคะคุณ พรชัย ยิ้มกระจ่าง

    เรียนอย่างนี้ค่ะ อาการที่มาคือ ความรู้สึกที่เกิดขึ้นหรือ ความรู้สึกที่เกิดเหมือนมีอะไรมาไชตามผิวหนังซึ่งอาจจะเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ

    1. ยา ยา บางชนิดทำให้รู้สึกเหมือนมีอะไรมาไชที่ผิวหนังได้ค่ะ เหมือนแมลงไต่ก็ได้ค่ะ
    2. เบาหวาน
    3. การติดเชื้อ lyme disease
    4. งูสวัด
    5. ปัญหาเกี่ยวกับเส้นประสาทเสื่อม
    6. ภาวะเครียด
    7. การขาดวิตามิน เช่น วิตามิน บีสิบสอง วิตามินอี

    อาการที่มาอาจจะมีลักษณะดังนี้ค่ะ

    • มีอาการชา หรือ เหมือนมีเข็มทิ่ม
    • อาการคันหรือปวด
    • อาการชาหรือความรู้สึกลดลงบริเวณที่เป็น
    • อาจจะมีปัญหาเรื่องความรู้สึกลดลง
    • เหมือนมีเข็มทิ่มตำ

      การรักษาต้องหาสาเหตุก่อนค่ะ ว่าเกิดจากอะไร ถ้ามีโรคให้รักษาตามอาการของโรคค่ะ เช่น ถ้าเป็นเบาหวานให้รักษาเบาหวาน ถ้ามีภาวะขาดวิตามินให้วิตามินค่ะ

      และอาจจะสังเกตุดูว่าอาการดีขึ้นหรือไม่ค่ะ

      แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ