• โรคปวดขาชา

  • สวัสดีคะคุณหมอพ่อของหนูปวดเท้าชาต้องอย่างไรให้พ่อหายปวดเท้าชาคะ

    สวัสดีค่ะคุณ ดญ รัตนา เหยียดรัมย์

    อาการชาของขาและปวดเกิดได้จากสาเหตุดังนี้ค่ะ

    การอักเสบของกล้ามเนื้อ

    ความผิดปกตของไขสันหลังค่ะ

    การรักษาต้องรักษาตามสาเหตุค่ะ

    อาจจะต้องตรวจว่าไม่มีปัญหาเรื่องกระดูกสันหลังขด หรือ หมอนรองกระดูกก้นทับเส้นประสาทค่ะ ถ้าไม่มีก็อาจจะมีแค่ปัญหาเรื่องกล้ามเนื้ออักเสบ ซึ่งอาจจะรักษาด้วยการใช้ยาแก้ปวด และวิตามินบีช่วยค่ะ แต่ถ้ามีปัญหาเรื่องกระดูกสันหลังแนะนำให้พบศัลยกรรมกระดูกและข้อ อาจจะช่วยด้วยการใส่ตัวพยุงหลัง หรือ ถ้าเป็นมากอาจจะมีความจำเป็นต้องผ่าตัดค่ะ

    ต้องใช้ยาอะไรคะ

    ยาแก้ปวด พาราเซ็ตตามอล หรือ ยาคลายกล้ามเนื้อค่ะ แต่อย่างไรก็ตามแนะนำพบแพทย์ก่อนนะค่ะ การใช้ยาเหล่านี้อาจจะต้องใช้ในระยะนานพอสมควรควรอยู่ในความดูแลของแพทย์ค่ะ