• เป็นโรคเอดส์แล้วมาเคี้ยวข้าวป้อนเด็ก​ เด็กจะติดเชื้อไหม

  •  May28
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะพอดีอยากทราบว่าคนที่เป็นโรคเอดส์แล้วมาเคี้ยวข้าวป้อนเด็ก​ เด็กจะติดเชื้อด้วยไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ May28,

                     ในน้ำลายของผู้ที่ติดเชื้อ HIV นั้น มีเชื้ออยู่น้อยมากมาก การจะติดเชื้อได้ ต้องได้รับน้ำลายเป็นลิตรๆ ดังนั้น การเคี้ยวข้าวแล้วเอาให้ผู้อื่นทาน โอกาสที่จะติดเชื้อจึงไม่น่ามี แต่หากผู้ติดเชื้อหรือผู้ที่กินอาหารเข้าไปมีแผลในปากอยู่ โอกาสที่จะติดอาจมีได้ แต่ก็ถือว่าน้อยอย่างยิ่ง

                     อย่างไรก็ตาม หากผู้ที่ติดเชื้อ HIV มีการติดเชื้ออื่นๆ อยู่ โอกาสที่จะติดเชื้อชนิดอื่นๆ จากการทานอาหารที่เปื้อนน้ำลายก็อาจเป็นไปได้ เช่น ไวรัสตับอักเสบชนิดบีหรือซี เชื้อราจากในช่องปาก เป็นต้น ดังนั้น ไม่แนะนำให้เด็กทานอาหารที่เปื้อนน้ำลายจากผู้อื่นค่ะ