• ถ้าไม่เคยมีเพศสัมพัน มีโอกาสติดเชื้อ hiv กับ ซิฟิลิสไหม

  •  Kosapong
    สมาชิก
    ถ้าไม่เคยมีเพศสัมพัน มีโอกาสติดเชื้อ hiv กับ ซิฟิลิสไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Kosapong

         เชื้อ ไวรัส HIV และ ซิฟิลิส เป็นที่ทราบกันดีว่าติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แต่โดยทั่วไปไม่เฉพาะการมีเพศสัมพันธ์เท่านั้นค่ะ หากมีการติดต่อโดยการรับเลือดหรือสารคัดหลั่งของผู้ป่วยก็สามารถติดโรคได้ เช่น การรับเลือดของผู้ป่วย การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน เป็นต้นค่ะ  กรณีอื่นๆ เช่น การติดต่อจากมารดาไปสู่บุตรขณะคลอด ก็ไม่ได้เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ แต่เกิดจากเด็กได้รับสารคัดหลั่งหรือเลือดของมารดาขณะคลอดนั่นเองค่ะ

    Kosapong  Kosapong
    สมาชิก
    การรับเลือดยังไงหรอครับ แบบถ้ารับจากโดนบาดแผลที่ต้องเป็นแผลแบบไหนถึงจะติดครับ