• ลูกสาว อายุประมาณ 3 ปี เพิ่งสังเกตว่ามีอาการตาเข ไม่ทราบว่ารักษาอย่างไรดี

  • สวัสดีค่ะ คือลุกสาวอายุ3ปี8เดือนพึ่งสังเกตุเห็นว่ามีอาการตาเขด้านในน่าจะมาจากการเล่นโทรศัพท์เป็นเวลานานๆ มีวีธีการรักษาอย่างไรมั้งค่ะ พึ่งางเกตุเห็นได้ประมาณ2วันค่ะ รอคำตอบอยุ่นะค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ

               จริงแล้วๆ พัฒนาการของเด็กเรื่องสายตา จะเริ่มชัดเจนขึ้น เมื่ออายุช่วง 3 ปีค่ะ เพราะเด็กจะเริ่มใช้กล้ามเนื้อตาประสานกันทั้งสองข้างมากขึ้น จึงอาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกที่คุณแม่เพิ่งจะสังเกตเห็นอาการชัดเจนเมื่อไม่นานมานี้ กรณีที่พบว่าลูกมีอาการตาเข สิ่งแรกเลยคือต้องพาไปตรวจตาที่โรงพยาบาลค่ะ เพราะการรักษาแต่ละคนจะแตกต่างกันออกไปทั้งตามอายุ และความรุนแรงที่เป็น และคุณแม่ควรเริ่มการรักษาให้เร็วที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดอาการที่เรียกว่าตาขี้เกียจ ซึ่งภาวะตาขี้เกียจ คือ เด็กมีอาการตาเขมานาน จนทำให้ตาข้างที่เขออกไม่ถูกใช้งานจนเป็นความเคยชินค่ะ

              การรักษาเมื่อเริ่มเป็นระยะแรก จักษุแพทย์อาจจะทำการประเมินเบื้องต้น แนะนำให้ปิดตาสลับข้างกัน หรือว่าใส่แว่นปรับสายตากรณีที่เด็กมีความผิดปกติของการมองเห็นค่ะ การรักษานี้ควรเริ่มเร็วที่สุด ติดตามเป็นระยะ และไม่ควรรอให้ถึงอายุ 8 ปีค่ะ ส่วนเรื่องสมาร์ทโฟน แท๊บเล็ต โดยมากจะทำให้เด็กเกิดปัญหาสายตาสั้น ตาแห้ง ตาสู้แสงไม่ได้เป็นหลักค่ะ แนะนำให้ผู้ปกครอง ไม่ให้ลูกเล่นเกิน 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมงเพื่อป้องกันอาการดังกล่าวค่ะ