• ประจำเดือนขาด 3 เดือน มีแต่ตกขาวมา และมามาก เดือนที่ 3 ตกขาวมีปนเลือดด้วย เกิดจากอะไร

  • ประจำเดือนขาด3เดือนมีแต่ตกขาวมามากเดือนที่3มีปนเลือดด้วยคะ่ควรทำไงดี
    วีระกุล อุ่นสำโรง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ วีระกุล อุ่นสำโรง

    ตกขาวแบบปนเลือดออกมานั้นมีสาเหตุได้หลายอย่างค่ะ ที่เป็นไปได้มากที่สุด ในกรณีที่ประจำเดือนไม่มา 3 เดือนแล้ว และถ้ามีเพศสัมพันธ์ก่อนหน้านั้นคือ เลือดออกจากการตั้งครรภ์นอกมดลูกคะ ซึ่งอันตรายมากๆควรรีบไปพบแพทย์ แต่ถ้าแน่ใจว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ก็มีสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ เช่น เลือดออกจากการตกไข่มักเกิดในช่วง 2 สัปดาห์หลังมีประจำเดือน เลือดออกจากประจำเดือนที่มาช้าหรือมาไม่ตรงรอบ เลือดออกจากการติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือช่องคลอด แนะนำไปพบสูติแพทย์เพื่อตรวจภายในและซักประวัติเพิ่มเติมก็จะพอแยกได้ค่ะ