• มีความเสี่ยงมา 1 ครั้ง ตอนนี้มีอาการไข้ เวียนศรีษะ ท้องเสีย มา 1 สัปดาห์ เป็นอาการของ HIV ไหม

  •  SinSin
    สมาชิก
    เสี่ยงมา1ครั้งพอเช้ามามีอาการตัวร้อนท้องเสียวิงเวียนศรีษะเลย มีอาการติดต่อกันเป็นสัปดาห์แล้ว แบบนี้เป็นอาการของhivมั้ยครับ

     สวัสดีคะคุณ SinSin

    ตอนนี้มีเรื่องของประวัติเสี่ยงคือ มีเรื่องของการมีเพศสัมพันธ์ ทีไม่ได้ป้องกันใช่ไหมค่ะ ถ้าใช่ ก็ต้องมาดูและปฏิบัติตัวดังนี้ค่ะ

    1. คู่นอนเป็นคนที่รู้จัก หรือ แปลกหน้า สามารถที่จะคนทั้งสองคนสามารถที่จะตรวจเลือดด้วยความสมัครใจได้หรือไม่
    2. ลักษณะของการมีเพศสัมพันธ์ค่ะ โอกาสในการติดเชื้อจากการมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักจะมากกว่าทางช่องคลอดค่ะ
    3. มีความจำเป็นในการที่ต้องใช้ยา ต้านไวรัส มากน้อยแค่ไหน
    4. อาการที่เป็นเป็นเรื่องของการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์  หรือเป็นอาการของการติดเชื้อแบคทีเรีย หรือ ไวรัส อย่างอื่น
    5. มีการติดเชื้อแฝงหรือไม่ค่ะ เช่น การติดเชื้อผิวหนัง การติดเชื้อในปอด การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะต้องหาก่อนค่ะ
    6. โรคประจำตัวที่อาจจะทำให้มีอาการอ่อนเพลีย วิงเวียน ท้องเสีย ได้ เช่น ไทรอยด์เป็นพิษ

    พบแพทย์เพื่อตรวจให้ระเลือดขึ้นค่ะ

    ลักษณะอาการที่จะเกิดขึ้นถ้ามีการติดเชื้อไวรัส เอช ไอ วี แบ่งเป็น 3 ระยะ

    ระยะแรก เรียกว่า การติดเชื้อระยะแรก ( acute HIV infection stage ) ซึ่งระยะนี้ อาการจะเกิดขึ้นได้ ภายใน 2-4 สัปดาห์ ลักษณะอาการจะมีลักษณะเหมือนการติดเชื้อไวรัสทั่วไป จะมาด้วยอาการไข้ ปวดตามตัว เจ็บคอ มีผื่น ปวดตามข้อ ถ้าคุณมีอาการดังต่อไปนี้ควรจะรีบไปพบแพทย์โดยด่วน ซึ่งในกรณีของคุณหมอขอแนะนำว่าคุณควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยัน ในระยะนี้ไวรัสจะมีจำนวนมากดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน ไม่ควรใช้สารเสพติดที่ฉีดเข้าเส้นเลือดโดยใช้เข็มฉีดยาร่วมกับผู้อื่น

    ระยะต่อมา จะเป็นระยะที่ไวรัสเริ่มจะอาศัยอยู่ในตัวคนไข้ แต่จะไม่แสดงอาการอะไร เรียกว่า clinical latency stage ซึ่งคือจำนวนไวรัสอาจจะไม่ได้มีมากและระยะนี้อาจยาวนานได้ถึง 10 ปี แต่ระยะยังมีการแพร่กระจายของโรคได้

    ระยะสุดท้ายระยะที่เรียกว่า เอดส์ (AIDS)  ซึ่งระยะนี้ระดับภูมิคุ้มกันจะต่ำมากทำให้มีโอกาสติดเชื้อฉวยโอกาสได้ขึ้นอยู่กับ

    ดังนั้นตอนนี้คงต้องตรวจให้แน่ใจก่อนค่ะ ว่ามีปัญหาเรื่องในเรื่องของการติดเชื้อจริงหรือไม่ค่ะ

    และมีความจำเป็นต้องตรวจหาโรคทางเพศสัมพันธ์อย่างอื่นด้วยค่ะ เช่น โรคไวรัสตับอักเสบ บี ซี และหนองในร่วมด้วยค่ะ เพราะจัดอยู่ในกลุ่มโรคของการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ค่ะ