• โรคความดันโลหิตสูงมีโอกาสหายได้ไหมค่ะ

  •  Piyalak Chaungsuwan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีโรคประจำตัวคือความดันโลหิตสูงค่ะตอนนี้ก็กินยาประจำเช้า-เย็นค่ะ อยากจะทราบว่ามีโอกาสหายเป็นปกติได้หรือเปล่าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Piyalak Chueangsuwan

    การที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคความดันโลหิตสูง (hypertension) ต้องดูก่อนค่ะว่าเป็นในคนไข้กลุ่มไหน ถ้าเป็นกลุ่มที่อายุคนข้างเยอะ เช่น อายุ 35 ขึ้นไป มีโอกาสสูงที่จะเกิดจากภาวะที่หลอดเลือด หรือการทำงานของร่างกายไม่ได้ดีเท่าคนอายุน้อย ดังนั้นหลอดเลือดที่เสื่อม จะทำให้เกิดพวก essential hypertension ดังนั้น มีโอกาสสูงที่อาจต้องใช้ยาไปโดยตลอด แต่ก็มีบางรายที่ปรับเปลี่ยน พฤติกรรม การออกกำลังกาย เเละอาหาร จนสามารถค่อยๆลดยา เเละไม่ต้องใช้ยาได้ แต่ทั้งหมดควรอยู่ภายใต้การดูเเลของเเพทย์ค่ะ ไม่ควรหยุดยาเอง

    แต่ถ้าเป็นในคนอายุน้อย ส่วนมากมักมีสาเหตุค่ะ เช่น น้ำหนักตัวที่มากเกินไป ภาวะอ้วน หลอดเลือดที่ไตตีบ หลอดเลือดที่ทรวงอกตีบ เนื้องอกที่ต่อมหมวกไต ภาวะเมตาบอลิคที่เสียไป ดังนั้น กลุ่มพวกนี้อาจต้องใช้ยาก่อนในช่วงเเรกๆที่ต้องการควบคุมความดันโลหิตค่ะ เเต่ถ้าเเก้ปัญหาได้ ส่วนมากมักจะคุมความดันได้ดีขึ้น จนสามารถลดปริมาณยาลงได้ เช่น ภาวะเมตาบอลิคที่ไม่ดี (Metabolic syndrome) ถ้าออกกำลังกาย ควบคุมอาหาร อาจลดยาลงได้ค่ะ ทั้งนี้ ไม่ควรหยุดหรือลดยาเองค่ะ ควรให้แพทย์เป็นผู้ดูเเลค่ะ เนื่องจาก ถ้าความดันที่สูงนานๆที่ไม่ได้รับการรับประทานยา อาจทำให้หลอดเลือด แตก ตีบ ตัน ซึ่งถ้าเป็นหลอดเลือดที่อวัยวะสำคัญ เช่น สมอง อาจเป็นอัมพาตได้ หรือ หัวใจ เกิดหัวใจขาดเลือดได้

    Piyalak Chaungsuwan  Piyalak Chaungsuwan
    สมาชิก
    พอไปวัดความดันที่โรงพยาบาลก็สูงทุกครั้งเลยค่ะเช่น179/100ทั้งที่ก็กินยาทุกครั้งตามที่หมอสั่งเลยค่ะ ต้องทำยังไงถึงจะลดค่ะ
    Piyalak Chaungsuwan  Piyalak Chaungsuwan
    สมาชิก
    ตอนนี้หนูอายุแค่15ปีอยู่เลยค่ะ

    อายุ 15 ปี ถือว่าน้อยมากที่จะเป็นโรคความดันโลหิตสูง แนะนำให้รับประทานยา ร่วมกับปรึกษาเเพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการหาสาเหตุของ ความดันโลหิตสูงในผู้ป่วยอายุน้อย (Hypertension in the young) ค่ะ เช่น น้ำหนักตัวที่มากเกินไป ภาวะอ้วน หลอดเลือดที่ไตตีบ หลอดเลือดที่ทรวงอกตีบ เนื้องอกที่ต่อมหมวกไต ภาวะเมตาบอลิคที่เสียไป

    ถ้าเกิดจากน้ำหนักตัว อาจลองควบคุม น้ำหนัก หรือ ปรับเปลี่ยนการออกกำลังกายค่ะ ถ้าลดลงส่วนมากจะสามารถคุมความดันได้ดีขึ้นค่ะ

    แต่ถ้าเกิดจากสาเหตุอื่น ต้องรักษาตามตัวโรคค่ะ