• ถ้าฉีดวัคซีนกระตุ้น หากเคยฉีดเเบบ ID เเต่เปลี่ยนมาฉีดเเบบ IM เเละเปลี่ยนยี่ห้อ จะป้องกันได้ไหม

  •  คน ลึกลับ
    สมาชิก
    เรียนพญสลิลถ้าฉีดวัคซีนกระตุ้น1เข็มหากเคยฉีดเเบบID เเต่หากเปลี่นยโรงะยาบาล​ มาฉีดเเบบimเเละเปลี่ยนยี่ห้อปะสิทธิภาพจะสามรถป้องกันได้มั่ย
    คน ลึกลับ  คน ลึกลับ
    สมาชิก
    หากเคยฉีเ4เข็มผิวหนังมาก่อน เเต่มากระตุ้นimเเละเปลี่ยนยี่ห้อ

    สวัสดีค่ะ คุณ คน ลึกลับ,

                         การฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าในครั้งแรกนั้น ควรใช้วิธีการฉีดแบบเดียวกันในทั้งหมด 4 หรือ 5 ครั้ง ทั้งนี้ หากครั้งแรกได้ฉีดไป 4 ครั้ง โดยฉีดแบบเข้าใต้ผิวหนังทั้งหมด ก็ถือว่าทำได้ถูกต้อง ส่วนการฉีดกระตุ้นในครั้งต่อๆ ไป สามารถที่จะฉีดแบบเข้ากล้ามเนื้อหรือเข้าใต้ผิวหนังก็ได้ คืออาจจะฉีดกระตุ้นโดยใช้การฉีดเข้ากล้ามเนื้อ แล้วต่อมาเมื่อมีการฉีดกระตุ้นอีก ก็อาจฉีดแบบเข้าใต้ผิวหนังหรือกล้ามเนื้อก็ได้ ไม่แตกต่างกัน และไม่จำเป็นต้องเป็นยี่ห้อเดียวกับที่เคยฉีดมาก่อนค่ะ