• โดนแมวไอใส่หน้าตอนกำลังกินข้าวอยู่ เป็นแมวจรจัด ต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าไหม

  •  58691234
    สมาชิก

    แมวไอใส่หน้าตอนกำลังกินข้าวอยู่ด้วยครับ คิดว่าน้ำลายแมวคงเข้าร่างกายเราไปแล้ว

    แล้วแมวตัวนั้นก็ยังไม่ได้ฉีดยาด้วยครับ เป็นแมวจรจัด แบบนี้ผมต้องไปฉีดวีคซีนกันพิษสุนัขบ้าใช่ไหมครับ โดนแมวไอใส่หน้าแบบนี้ มีโอกาสที่จะติดเชื้อใช่ไหมครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ 58691234,

                      การโดนน้ำลายแมวกระเด็นใส่หน้า อาจมีความเสี่ยงในการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ หากไม่สามารถเฝ้าติดตามอาการของแมวได้ แนะนำควรฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ

                   แต่หากสามารถเฝ้าสังเกตอาการแมวได้ อาจเฝ้าสังเกตแมวไปก่อนก็ได้ค่ะ หากแมวไม่ตายภายใน 4-5 วัน แมวก็ไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณ 58691234 ก็จะไม่ติดโรคพิษสุนัขบ้า ดังนั้นก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ

    สมาชิก

    ขอถามเพิ่มเติมครับ พอดีญาติก็โดนแมวตัวนั้นข่วน มีเลือดซิบ แผลเล็กๆ

    ทำความสะอาดแผลตามคำแนะนำแล้ว ตอนนี้ผ่านมา5-6วัน แผลหายเป็นปกติแล้ว สาเหตุที่โดนข่วน เพราะไปเล่นไปแกล้งมันครับ เลยโดนข่วน

    แบบนี้มีโอกาสติดเชื้อใช่ไหมครับ

    การโดนข่วนจนเป็นแผลที่มีเลือดออก ก็จะมีความเสี่ยงในการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ แต่หากผ่านมา 5-6 วันแล้ว แมวไม่ฃตาย แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และญาติคุณ 58691234 ก็จะไม่ติดโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ แต่ยังอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อบาดทะยักได้ ดังนั้นหากไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ควรไปฉีดด้วยค่ะ

    สมาชิก

    กรณีที่โดนแมวไอใส่หน้า ทางโรงพยาบาลจะให้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าไหมครับ

    หรือต้องโดนแมวข่วนเท่านั้น น้ำลายแมวเข้าสู่ร่างกายเราเหมือนกัน ก็น่าจะฉีดได้รึเปล่าครับ