• โดนแมวข่วน มีรอยแดงๆ ไม่มีเลือดออก ไม่เคยฉีดบาดทะยัก ต้องไปฉีดวัคซีนบาดทะยักไหม

  •  husdit ratitara
    สมาชิก
    แมวข้างบ้านไม่แน่ใจว่าเขาฉีดยาหรือเปล่านะครับ โดนข่วนแผลเล็กๆ ไม่เข้าเนื้อไม่มีเลือดออก อายุ14 ไม่เคยฉีดบาดทะยัก ต้องไปฉีดยามััยครับ ตอนนี้ล้างนำ้เปล่าถูสบู่ หยดเบตาดีน

    สวัสดีค่ะ คุณ husdit ratitara,

                          หากผิวหนังบริเวณที่โดนแมวข่วน มีรอยแดงๆ หรือมีรอยฟกช้ำ ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ แต่ก็ค่อนข้างน้อย ซึ่งอาจพิจารณาไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าป้องกันไว้ก่อน แต่หากสามารถเฝ้าติดตามอาการแมวได้ อาจใช้การสังเกตอาการแมวไปก่อนก็ได้ค่ะ หากแมวไม่ตายภายใน 4-5 วัน (แมวที่เป็นโรคพิษสุนัขบ้า จะตายเร็วกว่าสุนัข) แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ

                        สำหรับวัคซีนบาดทะยัก หากไม่มีบาดแผลที่มีเลือดออกหรือเลือดซึม อาจไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม หากตั้งแต่สมัยเป็นเด็กทารกและเด็กเล็ก ไม่เคยได้รับการฉีดวัคซีนบาดทะยักเลย ซึ่งในเด็กทารกและเด็กเล็กจะเป็นวัคซีนรวมโรคคอตีบ-ไอกรน-บาดทะยัก และอื่นๆ (แต่ก็ไม่น่าเป็นไปได้ ที่ไม่เคยฉีดมาก่อน เพราะเป็นวัคซีนที่กำหนดให้เด็กทุกคนต้องได้รับการฉีด) ก็ควรไปรับการฉีดวัคซีนให้ครบ 3 ครั้ง เพื่อให้ร่างกายได้สร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาค่ะ แต่หากในสมัยเด็ก เคยได้รับการฉีดวัคซีนมาแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดกระตุ้นค่ะ