• โดนแมวที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนข่วนที่หลังมือ มีเลือดออก ไปฉีดวัคซีนแล้ว จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าไหม

  •  chalipaaa
    สมาชิก
    พอดีวันที่ 23 มีนาคม หนูโดนแมวที่ไม่มีประวัติวัคซีนข่วน เพราะมันตกใจจากเจ้าของเลยกระโดดมาทางหนูพอดี ทำให้มีแผลที่บริเวณหลังมือ ใกล้ๆ เส้นเลือดเลยค่ะ แต่เป็นแผลถลอก เลือดออก หลังจากโดนข่วน เอาน้ำล้าง แล้วเอาแอลกอฮอลเช็ดแล้ว โดนข่วนประมาณบ่าย 2 ไปฉีดวัคซีนตอน 5 โมงเย็น // หนูเคยฉีดวัคซีนมาแล้วตอนวันที่ 18 มกราคม จะมีโอกาสติดเชื้อพิษสุนัขบ้ามั้ยคะ หลายงันมานี่เครียดมากเลย ลองสังเกตอาการตัวเอง แต่ก็ไม่รู้ต้องสังเกตอะไร แผลที่มือหายปกติแล้วค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ chalipaaa,

                             หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดอย่างน้อย 3 เข็ม โดยครั้งสุดท้ายฉีดไปเมื่อ 18 ม.ค. เมื่อโดนแมวข่วนอีกในวันที่ 23 มี.ค. จึงเพียงแค่ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้น 1 เข็มก็เพียงพอต่อการป้องกันโรคค่ะ

                             และหากผ่านมาหลายวันจนถึงวันนี้วันที่ 4 เม.ย. แมวตัวที่ข่วนยังคงมีชีวิตอยู่ แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพฺษสุนัขบ้าในวันที่ข่วนเรา ดังนั้นเราก็จะไม่ติดโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ

                            แต่นอกจากนี้ หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักเข็มกระตุ้น ควรฉีดด้วยค่ะ