• โดนแมวที่เลี้ยงกัด มีเลือดออก เพิ่งพาแมวไปฉีดวัคซีนเมื่อสัปดาห์ก่อน เสี่ยงต่อการติดโรตพิษสุนัขบ้าไหม

  •  ธีระ ฯ.
    สมาชิก
    หมอครับคือโดนแมวที่เลี้ยงกัดซึ่ง พึ่งพาแมวไปฉีดวัคซีนเข็มแรกเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา พอมาวันนี้แมวกัดที่นิ้วเลือดไหลหลังจากโดนกัดล้างแอลกอฮอล์ทันที เสี่ยงต่อการเป็นโรคพิษสุนัขบ้าไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ธีระ ฯ.

                      การโดนแมวกัดจนเกิดบาดแผลและมีเลือดไหล อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ อย่างไรก็ตาม หากเป็นแมวที่เลี้ยงเอง อาจใช้วิธีเฝ้าสังเกตอาการแมวไปก่อนก็ได้ โดยหากแมวไม่ตายภายใน 4-5 วัน (แมวจะตายเร็วกว่าสุนัข) แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนค่ะ

                      นอกจากนี้ หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ

                      สำหรับบาดแผลที่มีเลือดออก ก็ควรล้างทำความสะอาดบาดแผลด้วยการฟอกด้วยสบู่ให้สะอาด หรือใช้แอลกอฮอล์ล้างก็ได้ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น แล้วเช็ดแผลต่อด้วยน้ำเกลือต่อทุกวัน หลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ