• เคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบตอนเด็ก และได้ฉีดกระตุ้นไป 3 ครั้ง แล้วโดนแมวมาถูขา ต้องไปฉีดอีกไหม

  •  cloudza
    สมาชิก

    ประวัติการฉีดวัคซีนของผม เคยฉีดครบ 5 เข็มตอนเด็กๆ
    ในปีนี้ฉีดกระตุ้นครั้งแรก 2 เข็ม เข็มแรกในวันที่ 29 มิ.ย. 61  เข็มสอง 2 ก.ค. 61
    หลังจากนั้นสัมผัสโรคฉีดกระตุ้นอีก 1 เข็ม ในวันที่ 13 ส.ค. 61
    หลังจากนั้นโดนเลียแผลไปฉีดกระตุ้นอีก 1 เข็ม ในวันที่ 2 ก.ย. 61

    รวมแล้วปีนี้ฉีด 4 เข็ม เข็มสุดท้าย 2 ก.ย.

    เหตุ เมื่อวาน วันที่ 10 ธ.ค. 61

    ในขณะรั่งกินข้าวข้างทาง มีแมวจรจัดไม่รู้ว่ามาตั้งแต่เมื่อไหร่ เดินเอาลำตัวมาถูกที่ข้อเท้า

    ซึ่งข้อเท้ามีแผลโดนขาเก้าอี้บาด ยาวประมาณ 1 เซน เศษๆ แผลตกสเก็ดแล้ว แต่ยังไม่หายดี และไม่มั่นใจว่าถูกเลียหรือข่วนไหม ในกรณีนี้ผมต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นอีกไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ cloudza,

                        หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดมาแล้วเมื่อสมัยเป็นเด็ก และได้ฉีดกระตุ้นไปเมื่อ 29 มิ.ย. 61, ก.ค.61 และ 13 ส.ค. 61 และ ล่าสุด 2 ก.ย. 61 เมื่อโดนแมวจรจรมาถูที่ข้อเท้าอีกในวันที่ 10 ธ.ค. ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นอึก เนื่องจากระดับภูมิคุ้มกันจากที่ได้ฉีดกระตุ้นไป 3 ครั้งในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมานั้น จะสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้

                         นอกจากนี้ หากแผลที่ข้อเท้า เป็นแผลที่แห้งแล้วและมีสะเก็ดขึ้นแล้ว การที่แมวมาถูขา โอกาสในการติดเชื้อพิษสุนัขบ้านั้นไม่น่าเกิดขึ้นได้ค่ะ