• โดนแมวข่วน เลือดไม่ออก แล้วได้พาแมวไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า ถ้าแมวมีเชื้อ แมวจะตายใช่ไหม

  •  Prapatsorn Ittiuudomkit
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พึ่งโดนแมวข่วนไปเมื่อเช้า แต่เลือดไม่ออกค่ะ ไม่มีรอยแดง หลังจากนั้นไม่นานประมาณเที่ยงๆ แมวได้รับวัคซีน ถ้าแมวมีเชื้ออยู่แล้ว แล้วไปข่วนคน ยังไงแมวก็เสียชีวิตอยู่ดีใช่ไหมคะ ว่าจะดูอาการไปก่อน 4-5 วัน แต่แมวได้รับวัคซีนแบบนี้ เลยไม่แน่ใจอ่ะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Prapatsorn Ittiuudomkit,

                       หากผิวหนังบริเวณที่โดนข่วน ไม่มีรอยฟกช้ำ ไม่มีรอยแดง ไม่มีแผลที่มีเลือดออกใดๆ ก็จะไม่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้า ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ

                       สำหรับแมวนั้น หากได้รับเชื้อพิษสุนัขบ้ามาแล้ว และเชื้อได้เข้าสู่ระบบประสาทแล้ว การฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าให้แมว จะไม่สามารถช่วยป้องกันไม่ให้แมวตายได้ ดังนั้น หากแมวเป็นพิษสุนัขบ้าจริง ก็จะตายภายใน 4-5 วันค่ะ ดังนั้น หากแมวไม่ตาย ก็แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณ Prapatsorn Ittiuudomkit ก็จะไม่ติดโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ