• เคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าปีก่อน แล้วโดนแมวข่วน ผ่านไป 7 วัน จึงไปฉีดวัคซีน จะติดเชื้อไหม

  •  Sornpichet Langculkasatrin
    สมาชิก
    ถูกแมวข่วนในตลาดรอยแผลเล็กนิดเดียวบริเวณต้นขา แต่ไปฉีดวัคซีนช้าประมาณ7วันครับ เคยได้รับการฉีดวัคซีน​ป้องกันมาก่อน3เข็มครับเมื่อปีก่อน ตอนนี้กังวลมากครับ มีความเสี่ยงติดเชื้อพิษสุนัขบ้ารึป่าวครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sornpichet Langculkasatrin,

                        หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดมาแล้วอย่างน้อย 3 เข็มเมื่อปี 2561 แล้วได้โดนแมวข่วนเมื่อ 7 วัน ก็ให้ฉีดวัคซีนกระตุ้น 2 เข็ม ในวันที่ 0 และ 3 ค่ะ

                         ทั้งนี้  การฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครั้งแรก (ในชีวิต) ภูมิคุ้มกันจะขึ้นภายใน 14 วัน แต่หากเป็นการฉีดกระตุ้น ระดับภูมิคุ้มกันก็จะขึ้นเร็วภายในไม่กี่วัน ดังนั้น แม้จะไปฉีดล่าช้า โดยผ่านไป 7 วันแล้ว ก็น่าจะยังทันในการป้องกันโรคได้อยู่ค่ะ เพราะโดยปกติระยะฟักตัวของโรคนั้นมักจะนานเป็นเดือนค่ะ