• ถูกแมวข่วน ไม่มีแผล ฉีดวัคซีนกระตุ้นไปหนึ่งเข็ม 1/25/62 ต้องฉีดวัคซีนอีกไหม

  •  applepuff
    สมาชิก

    พอดีผมโดนลูกแมว อายุ 1 เดือนข่วน แต่ไม่มีรอยแดงครับ มีรอยขาวๆบางๆ ผมล้างมือถูสบู่ รอยก็หายไปครับ แล้ว ไม่มีรอยนูนแดง หรือเลือดออกเลยครับ ผมเคยกระตุ้น 1 เข็มไปแล้ว เมื่อ 1/25/62 ที่ผ่านมา(ประมาณเดือนเศษๆ)  อยากทราบว่าควรที่จะต้องไปฉีดวัคซีน ใหม่ หรือ รับการกระตุ้นเพิ่มเติมไหมครับ ภูมิคุ้มกันหลังกระตุ้น จะอยู่ได้นานเท่าไหร่ครับ

     สวัสดีคะคุณ applepuff

    ไม่มีความจำเป็นต้องฉีดวัคซีนค่ะ การสัมผัส เป็นแบบที่หนึ่งค่ะ ไม่มีแผลดังนั้นแค่ล้างทำความสะอาดพอแล้วค่ะ

    ถ้าเป็นมีรอยช้ำให้ฉีดกระตุ้นหนึ่งเข็ม ก่อนหกเดือน หรือ สองเข็มหลังหกเดือนค่ะ

    ถ้าเป็นแผลเหวอะหวะ และมีเลือดออกปริมาณมาก ถ้าเคยฉีดวัคซีนแล้วก็ทำการกระตุ้นตามที่กล่าวมาข้างต้นค่ะ

    แต่ถ้าไม่เคยต้องฉีดทั้งวัคซีน สองเข็ม สี่จุด หรือ ห้าเข็มเข้ากล้ามค่ะ และฉีดอิมูโนโกบบูลินด้วยนะค่ะ

    ตอนนี้อาจจะกินยาแก้ปวดถ้ามีอาการปวดพอค่ะ