• ปรึกษาเรื่องการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า

  •  Paitoon
    สมาชิก
    ถ้าโดนแมวข่วน แล้วเคยฉีดวัคฉีดครบ5เข็มเมื่อประมาณสี่ถึงห้าปีที่แล้ว ถ้าไปฉีดครั้งนี้จะได้รับการฉีดแบบไหนครับ
    สวัสดีค่ะ คุณ Paitoon @การประเมินความเสี่ยงของติดเชื้อพิษสุนัขบ้าเบื้องต้น จะประกอบด้วย 2 ส่วนหลักคือ   1.       ประวัติการสัมผัส โดยหากผิวหนังผู้สัมผัสมีแผลหรือรอยถลอก แนะนำให้ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า ซึ่งแพทย์จะพิจารณาว่า จะเป็นการฉีดกระตุ้นหรือฉีดให้ครบทั้งคอร์ส   2.       ประวัติสัตว์ที่สัมผัส โดยสัตว์ที่สัมผัสเป็นสุนัขและแมวที่ได้รับการฉีดโรคพิษสุนัขบ้าประจำโดยครั้งสุดท้ายโดยสัตว์นั้นได้รับวัคซีนไม่เกิน 1 ปี ประกอบกับเหตุในการถูกกัดหรือข่วนมีเหตุโน้มน้าวชัดเจน เช่น การทำร้าย การแกล้งสัตว์ เข้าใกล้สัตว์ที่หวงอาหาร หรือลูกอ่อน ยังไม่จำเป็นต้องได้รับวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าแต่ควรกักขังสัตว์เพื่อดูอาการอย่างน้อย 10 วัน หากมีอาการผิดปกติให้รีบฉีดวัคซีน อีกกรณีคือ สุนัขหรือแมวที่ได้รับการเลี้ยงดูอย่างดี อยู่ในระบบปิดไม่ได้สัมผัสสัตว์อื่น กรณีนี้ไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า  @ในกรณีของคุณ Paitoon แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อประเมินการรับวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าอีกทีนะคะ หากจำเป็นต้องได้รับวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า คิดว่า จะเป็นการฉีดแบบให้ครบคอร์สค่ะ