• โดนแมวข่วนหน้า 2-3 วันก่อน แมวเลี้ยงระบบปิด แต่ไม่เคยฉีดวัคซีน ต้องทำอย่างไร

  •  Pepper Takarntar
    สมาชิก

    โดนแมวข่วนมา2-3วันแล้วค่ะ โดนข่วนที่หน้า ล้างแผลใส่ยาแล้วแต่ไม่ทันทีประมาณ5นาทีได้ เป็นแมวเลี้ยงระบบปิดไม่เคยยุ่งสัตว์อื่นมาหลายเดือนแล้ว แต่ไม่ได้ฉีดวัคซีนให้แมวค่ะ แมวอายุประมาณ7-8ปีได้แล้ว เหมือนว่าที่แมวข่วนเพราะเอาแมวมานั่งบนตัวแล้วขยับเล็กน้อยเหมือนแมวจะไม่พอใจค่ะ ส่วนนิสัยแมวตัวนี้ตามปกติชอบคลุกคลีกับเจ้าของแต่บางทีก็ปลีกตัว และชอบข่วนเจ้าของเวลาเล่นกับแมวหรือแมวไม่พอใจเป็นประจำ ตอนนี้แมวยังดูปกติอยู่ค่ะ สงสัยว่าต้องปฏิบัติอะไรบ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pepper Takarntar,

                        มีทางเลือก  2 กรณีคือ

                       1. ไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า แม้จะผ่านมา 2-3 วันแล้ว การฉีดวัคซีนจะยังสามารถช่วยป้องกันโรคได้

                      2. สังเกตดูอาการแมวไปก่อนอย่างน้อย 10 วัน ทั้งนี้หากแมวเลี้ยงในระบบปิด และไม่มีสัตว์อื่นเข้ามาในบ้าน โอกาสที่แมวจะเป็นพิษสุนัขบ้าถือว่าน้อยอยู่ หากแมวไม่มีอาการอะไรผิดปกติและไม่ตายภายใน 10 วัน ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ

                      อย่างไรก็ตาม แนะนำควรพาแมวไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้านะคะ เผื่อมีสัตว์อื่นๆ เช่น หนู เข้ามาในบ้านได้ หรือหากแมวเผลอออกนอกบ้าน แมวจะได้ปลอดภัยจากโรคค่ะ

                      นอกจากนี้ ควรฉีดวัคซีนกระตุ้นบาดทะยักด้วย หากเข็มสุดท้ายฉีดมาเกิน 5 ปีแล้ว และอย่าลืมทำความสะอาดแผลและใส่ยาฆ่าเชื้อทีี่บาดแผลทุกวัน ป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียค่ะ

    Pepper Takarntar  Pepper Takarntar
    สมาชิก
    พอดีว่าที่บ้านไม่มีหนูเลยและแมวไม่ยอมออกจากบ้านเลย โอกาสเสี่ยงมีมากน้อยแค่ไหนคะ

    โอกาสเสี่ยงถือว่าน้อยค่ะ อาจเลือกใช้วิธีสังเกตอาการแมวดังที่กล่าวไปก็ได้ค่ะ