• โดนแมวข่วนระหว่างฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า จะต้องเริ่มฉีดใหม่ไหม

  •  Paay99
    สมาชิก
    หนูไปเพิ่งฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครั้งแรกในชีวิตรอบที่ 0 ในวันที่ 21 มีนา แต่เมื่อเช้าเพิ่งโดนแมวข่วนแผลถลอกนิดหน่อยและกำหนดให้ไปฉีดรอบที่ 3 ในวันพรุ่งนี้ คือหนูจะต้องเริ่มฉีดใหม่มั้ยคะ หรือฉีดตามนัดเหมือนเดิม
    Paay99  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Paay99

    การฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า กรณีถูกกัดครั้งแรก ไม่เคยฉีดมาก่อน จะต้องฉีดให้ครบคอร์สคือทั้งหมด 5 เข็มภายใน 1 เดือน ซึ่งแพทย์จะให้บัตรนัดวันมา ควรไปให้ตรงวันทุกครั้ง ไม่ควรคลาดเคลื่อน

    โดยหากถูกแมวกัดหรือข่วนซ้ำอีกขณะรับวัคซีนอยู่ น่าจะไม่มีความจำเป็นต้องฉีดซ้ำ หรือกลับไปเริ่มฉีดใหม่ แนะนำแจ้งแพทย์ที่ดูแลโดยตรงเมื่อต้องไปฉีดวัคซีนอีกครั้ง เพื่อประเมินแผล ทำแผล และอาจต้องรับยาฆ่าเชื้อเพิ่มเติมถ้าแผลเสี่ยงติดเชื้อมากเป็นต้น ตอนนี้ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างแผลภายนอก ใช้ผ้าสะอาดปิดแผลไว้ ระวังการถูกกัดและข่วนซ้ำอีก