• โดนแมวข่วนมีแผลเลือดออก แมวไม่มีเจ้าของ จะติดเชื้อไหม

  •  แบม' บูริ.
    สมาชิก
    เป็นแมวไม่มีเจ้าของมีโอกาสติดเชื้อไหมค่ะ กลัวมากเลย

     สวัสดีค่ะ คุณ แบม' บูริ.

                            การโดนแมวข่วนจนมีบาดแผลที่มีเลือดออก แม้จะมีขนาดเล็ก ก็จะมีโอกาสติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ หากแมวไม่มีเจ้าของและไม่ได้รับฉีดวัคซีนป้องซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า ดังนั้น แนะนำให้คุณ แบม' บูริ ไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ

                              นอกจากนี้ หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนกระตุ้นบาดทะยัก ควรฉีดด้วยค่ะ และควรล้างทำความสะอาดบาดแผลด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ เช็ดทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเกลือทุกวัน และใส่ยาฆ่าเชื้อด้วย เช่น โพไวโดน-ไอโอดีน และหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ