• โดนแมวข่วนมีรอยนูนแดง แล้วยุบหายไป ไม่มีเลือดออก เคยฉีดกระตุ้นไปเมื่อ 4 เดือนก่อน ต้องไปฉีดอีกไหม

  •  sirawitsa018
    สมาชิก
    โดนแมวข่วนมีรอยนูนแดง สั้ก 10 นาที ทั้งรอยแดงก็ยุบหายไป ไม่มีเลือดออก แบบนี้ควรไปฉีดยา พิษสุนัขบ้า ไหมครับ พอดีเคยกระตุ้นไป 4 เดือนที่แล้ว 1 เข็ม แล้วการกระตุ้น 1 ครั้งสามารถอยู่ได้ 6 เดือนใช่ไหมครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ sirawitsa018,

                         การโดนแมวข่วนจนผิวหนังมีรอยนูนแดง อาจมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ อย่างไรก็ตาม หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดไปแล้วอย่างน้อย 3 เข็ม และได้ฉีดกระตุ้นไป 1 เข็มเมื่อประมาณ 4 เดือนก่อน  ระดับภูมิคุ้มกันจะขึ้นสูงไปได้นานประมาณ 1 ปี และเนื่องจากผิวหนังไม่ได้ถลอก ไม่ได้มีเลือดออก จึงถือว่ามีความเสี่ยงต่ำ ดังนั้นจึงยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดกระตุ้นอีกค่ะ