• โดนแมวข่วนปากเลือดออก ทำความสะอาดแผลแล้ว เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักมาแล้ว ไม่ทราบว่าแมวฉีดยาหรือไม่

  •  Jhhteq
    สมาชิก
    เล่นกับแมวแล้วแมวตะปบข่วนปากเลือดออก เบื้องต้นเอาน้ำเกลือล้างแผลเช็ดและล้างน้ำสะอาด+สบู่ที่ใช้ทำความสะอาดหน้า เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักในช่วง3ปีที่ผ่านมา ไม่ทราบว่าแมวฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าหรือไม่ ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ Jhhteq

    ไม่ว่าจะเป็นสุนัข แมว ลิง ค้างคาว ถ้าถูกกัด หรือ ข่วน แล้วมีเลือดออกต้องฉีดวัคซีนต้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ เพราะว่าเป็นเชื้อเดียวกันค่ะ

    การปฏิบัติตัว

    ล้างน้ำสะอาด ใช้ยาโพวิดีน มากๆ เท่าที่จะล้างได้

    ไปพบแพทย์เพื่อฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า ทั้งหมด ห้าเข็ม มีวันนัดให้ค่ะ

    ฉีดภูมิคุ้มกันที่เรียกว่า ERIG or HRIG เข้าที่บาดแผล โดยคำนวณตามน้ำหนักค่ะ

    คือ ERIG 40* BW = .........unit

    HRIG 20*BW=........unit

    ต้องฉีดรอบแผลให้มากที่สุด เพื่อไปสลายพิษที่แผลไม่ให้ลามเข้าเส้นประสาท

    ที่เหลือให้ฉีดเข้ากล้ามที่ต้นแขน การฉีดแนะนำให้ทำการทดสอบว่าไม่แพ้ยาก่อนด้วยค่ะ

    รีบไปพบแพทย์ค่ะ วันนี้เลยค่ะ