• เคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ 4 เข็มเมื่อ 10 ต.ค.61 โดนแมวข่วน 10 มิ.ย.62 ต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นไหม

  •  Tavatchai
    สมาชิก
    ผมเคยฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ในใบเขียนว่า SPEEDA / TRCS SPEEDA เข้าใต้ผิวหนังที่แขนทั้ง 2 ข้าง 0.1ml 2 จุด ในวันที่ D0, D3, D7,D28 โดยเริ่มฉีดเข็มแรกเมื่อวันที่ 12/09/2061 เข็มสุดท้ายวันที่ 10/10/2561 จากนั้นเมื่อวาน (10/06/2562 ) ผมถูกแมวข่วน ไม่มีเลือดออก ผิวหนังลอกเล็กน้อย จำเป็นต้องไปฉีดกระตุ้นมั๊ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tavatchai,

                           หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า ครบตามกำหนดนัดมาแล้ว 4 ครั้ง โดยเข็มสุดท้ายฉีดเมื่อ 10 ต.ค.2561 เมื่อโดนแมวข่วน จนมีผิวหนังลอก ในวันที่ 10 มิ.ย. 2562 ก็ควรไปฉีดวัคซีนกระตุ้น  2 เข็มค่ะ (ในวันที่ 0 และ 3)

                            สำหรัผิวหนังบริเวณที่โดนข่วน ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น เพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราที่ผิวหนัง และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้บริเวณผิวหนังที่ลอกโดนน้ำจนกว่าจะหายค่ะ