• โดนแมวขว่น

  •  Keatisak Chailangka
    สมาชิก
    สวัสดีครับ เมื่อประมาณวันที่4ก.ค.61 ผมโดนแมวขว่นเป็นแผลเลือดออกนิดๆ หลังจากโดนขว่นผมก็ล้างแผลด้วยสบู่ครับ แต่ผมเคยไปฉีดยาป้องกันโรคพิษสุนัขบ้ามา3เข็มคือ 28ต.ค.60 2 เข็มและ 31ต.ค.60 อีก1เข็ม ผมอยากทราบว่าเราต้องไปฉีดยาอีกไหมครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Keatisak Chailangka,

                           หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้ามาแล้ว แต่ฉีดเฉพาะ 2 วัน คือ 28 ต.ค. 60 และ 30 ต.ค. 60 เท่ากับยังฉีดไม่ครบคอร์ส ดังนั้นเมื่อโดนแมวข่วนจนมีเลือดออกในวันที่ 4 ก.ค. 61 ย่อมมีความเสี่ยงในการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ แนะนำว่าควรไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า โดยต้องเริ่มต้นฉีดใหม่ค่ะ ทั้งนี้ควรไปฉีดตามนัดอย่างน้อย 3 ครั้ง หากฉีดครบ 3 ครั้งแล้ว หลังจากนี้ เมื่อโดนสัตว์กีดหรือข่วนอีก ก็เพียงแค่ฉีดวัคซีนกระตุ้น 1 หรือ 2 ครั้งค่ะ

                           นอกจากนี้ หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยได้รับการฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ควรไปฉีดวัคซีนบาดทะยักด้วยค่ะ

                           ส่วนแผลดังกล่าว ให้ล้างทำความสะอาดด้วยสบู่ ใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น เช็ดทำความสะอาดแผลทุกวันด้วยน้ำเกลือและใส่ยาฆ่าเชื้อด้วย และหลีกเลี่ยงการโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ

    Keatisak Chailangka  Keatisak Chailangka
    สมาชิก
    ขอโทษครับ ผมลืมบอกไปครับว่า ฉีดวัคซีนป้องกันในผู้ที่เคยได้รับวัคซีนครบชุดมาก่อนครับ

    หากเคยได้รับการฉีดวัคซีนครบตามกำหนดนัดไปแล้วอย่างน้อย 3 ครั้ง และได้ฉีดกระตุ้นไปเมื่อ ต.ค. 60 ดังกล่าว (ใช่หรือไม่) โดยฉีดห่างจากครั้งที่ฉีดครบคอร์สไปไม่เกิน 1 ปี การโดนข่วนในครั้งนี้ หากไม่ใช่บริเวณใบหน้าและศีรษะ หรือบริเวณมือ อาจยังไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นอีกค่ะ

    Keatisak Chailangka  Keatisak Chailangka
    สมาชิก
    ใช่ครับ ฉีดกระตุ้นเมื่อต.ค.60 ครับ โดนขว่นบริเวณหลังมือและแขนครับ