• ฉีดพิษสุนัขบ้าครบ เม.ย. 61 วันนี้โดนแมวกัด ต้องเริ่มฉีดใหม่ไหม

  •  Sunthon Suriyo
    สมาชิก
    สวัสดีครับ สอบถามหน่อยครับ เมื่อปี 61 ผมเคยฉีดกันพิษสุนัขบ้าไปแล้วครับจนครบ เพราะโดนหมากัด เข็มสุดท้ายฉีดตอนเดือนเมษา 61 ครับ แล้ววันนี้โดนแมวกัดผมต้องเริ่มฉีดใหม่หมดไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sunthon Suriyo,

                         หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบคอร์สตามกำหนัดนัดไปแล้วเมื่อเดือน เม.ย. 61 แล้วในวันนี้วันที่ 7 ธ.ค. ได้โดยแมวกัดอีก ไม่จำเป็นต้องเริ่มต้นฉีดใหม่ ให้ฉีดกระตุ้นเพียง 2 เข็มก็เพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้ค่ะ โดยให้ฉีดในวันที่ 0 และ 3 ค่ะ

                         สำหรับบาดแผลที่โดนแมวกัด ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น แล้วเช็ดทำความสะอาดต่อด้วยน้ำเกลือสำหรับล้างแผลทุกวัน และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ แต่หากแผลเกิดการอักเสบบวมแดง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรับยาปฏิชีวนะทานค่ะ