• โดนแมวกัด มีเลือดออก เคยฉีดวัคซีนตอนอายุ 11 ปี ตอนนี้ 18 ปีแล้ว ต้องไปฉีดซ้ำไหม

  •  จ่า เอ้ยยย
    สมาชิก
    โดนแมวกัดค่ะแผลไม่ลึกมากแต่มีเลือดออก ได้ล้างแผลไปหลายรอบแล้ว เหมือนแผลจะปิดแล้ว เจ้าของบอกแมวฉีดยาแล้วตอนทำหมัน หนูเคยโดนหมากัดตอนอายุ 11 โดนฉีดยากันพิษสุนัขบ้ามาแล้ว แต่ตอนนี้อายุ 18 ผ่านมาหลายปีแล้ว ต้องไปฉีดซ้ำมั้ยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ จ่า เอ้ยยย,

                      การโดนแมวกัดจนมีเลือดออก อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ ทั้งนี่ หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดมาแล้วเมื่อ 7 ปีก่อน เมื่อโดนกัดในครั้งนี้ ก็เพียงแค่ฉีดกระตุ้น 2 เข็มก็เพียงพอค่ะ

                      อย่างไรก็ตาม หากเหตุการณ์ผ่านมาเกิน 4-5 วันแล้ว แมวยังปกติดีอยู่ แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ

                      นอกจากนี้แล้ว หากเป็นบาดแผลที่มีเลือดออก อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคบาดทะยักด้วย ดังนั้นหากเคยฉีดวัคซีนกระตุ้นครั้งสุดท้ายเกิน 5 ปีแล้ว ก็ควรพิจารณาไปฉีดด้วยค่ะ และอย่าลืมล้างบาดแผลทุกวันด้วยน้ำเกลือและใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน และหลี่กเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำ จนกว่าแผลจะหายค่ะ