• โดนแมวกัดและข่วน ในระหว่างรอฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าเข็มที่ 3 ต้องไปหาหมอก่อนไหม

  • สอบถามค่ะ โดนแมวกัดและข่วนที่แขน แต่อยู่ในระยะเวลาของการฉีดวัคซีนเข็มที่2อยู่คะ

    ได้ฉีดเข็มแรกและฉีดบาดทะยักไปแล้ว แบบนี้ต้องไปหาหมอซ้ำอีกครั้งมั้ยคะ หรือรอไปฉีดเข็มที่3ตามกำหนดเดิม เบื้องต้นได้ล้างทำความสะอาดแผลและใส่ยาเบตาดีนแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ พรรณงาม แหสิริสมบัติ,

                         หากยังอยู่ในระหว่างคอร์สของการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า และได้ถูกแมวกัดและข่วนดังกล่าว ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนเพิ่ม ให้ไปฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ตามกำหนดนัดเดิมได้เลยค่ะ

                         ส่วนวัคซีนบาดทะยัก ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดเพิ่มเช่นกัน

                         สำหรับบาดแผล หากมีขนาดเ้ล็ก ไม่ลึก ก็ให้ล้างทำความสะอาดบาดแผลให้สะอาด และใส่ยาฆ่าเชื้อ อย่างเบตาดีนที่ใช้อยู่ก็สามารถใส่ได้ และให้เช็ดทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเกลือต่อทุกวัน และใส่ยาฆ่าเชื้อด้วย และหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะหาย แต่หากแผลมีขนาดใหญ่หรือบาดแผลลึก ควรไปพบแพทย์เพื่อให้ทำความสะอาดแผลและพิจารณาทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อค่ะ

    ขอบคุณมากค่ะ ^^