• โดนแมวกัดแผลลึก เลือดออก ผ่านไป4วันกลัวเป็นโรคพิษสุนัขบ้า ตอนนี้ไปฉีดวัคซีนทันไหม

  •  มิส นูกี้
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูโดนแมวข้างบ้านกัดแผลลึกตอนนี้ยังเจ็บอยู่อีกค่ะ แมวเคยฉีดวัคซีนไปแล้วเข็มนึงแต่ก็ไม่รู้ว่ามันไปโดนแมวตัวอื่นที่ยังไม่ได้ฉีดกัดจนติดโรคมาบ้างรึเปล่า ส่วนตัวหนูเคยฉีดวัคซีนเมื่อประมาณเดือนตุลาปี60 แต่ฉีดไม่ครบ ตอนนี้กลัวเป็นโรคพิษสุนัขบ้ามาก ผ่านไป4วันแล้วถ้าหนูไปฉีดพรุ่งนี้ยังทันอยู่ไหมคะ แล้วหนูมีสิทธิ์ติดเชื้อไหมคะ คุณหมอช่วยตอบหนูด้วยนะคะ (ตอนโดนกัดหนูรีบล้างน้ำแล้วก็ล้างแอลกอฮอล้างแผลทันทีค่ะ)

    สวัสดีค่ะคุณ มิส นูกี้

    ให้ไปฉีดพรุ่งนี้เลยค่ะ ถ้าฉีด เมื่อ ตุลาคม 2560 ถึงสามเข็ม ก็ไม่มีความจำเป็นต้องฉีด RIG แต่ว่าเกิน หก เดือนต้องฉีดวัคซีนอีกสองเข็มค่ะ

    ถ้าฉีดไม่ถึงสามเข็ม ต้องฉีดใหม่ และต้องฉีด RIG  เข้าที่แผลด้วยค่ะ

    การฉีดวัคซีนฉีด 0,3,7,14,28

    ERIG 40 U/kg

    ต้องได้รับการทำแผล การกินยาแก้ปวด และกินยาฆ่าเชื้อ ไป ได้ค่ะ ให้รีบไปทันทีที่สามารถไปได้ค่ะ

    ให้กักแมวไว้สังเกตุอาการสิบวันนะค่่ะ

    มิส นูกี้  มิส นูกี้
    สมาชิก
    แล้วหนูมีสิทธิ์ติดเชื้อไหมคะ ฉีดตอนนี้ยังป้องกันได้อยู่มั๊ยคะ

    ฉีดตอนนี้ทันค่ะ

    ติดเชื้อหรือไม่คงต้องดูว่าแมวติดเชื้อหรือไม่ค่ะ

    มิส นูกี้  มิส นูกี้
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะหมอ แต่เมื่อวานหนูไม่ได้ไปเนื่องจากไปอนามัยแต่ไม่มีต้องไปโรงพยาบาลซึ่งไกลมาก หนูเลยลางานวันนี้จะต้องไปแน่นอน หนูไปฉีดวันนี้ซึ่งก็เป็นวันที่5แล้วยังทันอยู่ใช่ไหมคะคุณหมอ ส่วนแมวหนูทำได้เพียงแค่ดูผ่านๆไม่ได้กักแมวไว้ เนื่องจากเจ้าของแมวเค้าไม่ยอมรับฟังอะไรเเลย หนูเลยต้องดูอาการมันอยู่ห่างๆ เห็นตอนนี้แมวยังปกติดีอยู่ค่ะ แผลหนูก็เริ่มหายเจ็บแล้ว แต่หนูวิตกกังวลมากค่ะ คุณหมอช่วยตอบหนูอีกครั้งนะคะ ขอบคุณค่ะคุณหมอ