• โดนแมวกัดปาก หลังจากทำแผล จะต้องไปฉีดยาเพิ่มไหม เคยฉีดวัคซีนแล้ว และแมวก็ได้รับวัคซีนทุกปี

  •  Thathayod Dannakorn
    สมาชิก
    วันนี้ผมเล่นกับแมวแล้วแมวมันกัดปากผมมีเลือดออกที่แผลแผลไม่ลึก เบื่องต้นล้างนำ้สะอาดแล้วก็ล้างนำ้เกลือแล้วครับส่วนตัวผมฉีดวัคซีนกันบาทะยัก10ปีไว้แล้วครับส่วนแมวผมฉีดยาทุกปีครับต้องทำอย่างไรบ้างครับ
    Thathayod Dannakorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thathayod Dannakorn

    แมวกัดปากเป็นช่องทางรับเชื้อพิษสุนัขบ้าได้เช่นกัน

    โรคพิษสุนัขบ้าเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    การสัมผัสที่อาจทำให้ติดเชื้อได้เช่น

    -ถูกข่วนหรือกัดโดยตรง มีเลือดออกจากแผล

    -สัตว์มาเลียตรงแผล หรือมาเลียปาก

    -กินเนื้อสัตว์ดิบ

    -แผลไปโดนเนื้อหรือเลือดสดๆของสัตว์

    ดังนั้นจึงควรไปฉีดวัคซีนกระตุ้นป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเปล่าหรือน้ำสบู่ รับประทานยาแก้ปวดถ้ามี และระวังการถูกกัดซ้ำ