• โดนเเมวข่วนเมื่อ 8 วันก่อน ตอนนี้เเมวปกติ ต้องไปฉีดวัคซีนไหม

  •  Weerapon Kanta
    สมาชิก
    ผมโดนเเมวข่วนเมื่อ8วันที่เเล้วตอนนี้เเมวก็ปกติผมต้องไปฉีดวัคซีนไหมครับเเมวเลี้ยง

    สวัสดีค่ะ คุณ Weerapon Kanta,

                       หากวันที่โดนแมวข่วน ได้ผ่านมา 8 วันแล้ว แมวยังปกติดี ไม่ตาย แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ

                       อย่างไรก็ตาม หากเป็นแผลที่มีเลือดออก และยังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้นในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา อาจพิจารณาฉีดวัคซีนกระตุ้น เนื่องจากระยะฟักตัวของโรคบาดทะยัก อาจนานได้ 3 สัปดาห์ การฉีดที่ 8 วันหลังเกิดบาดแผล จึงยังสามารถฉีดได้อยู่ค่ะ