• ถูกแมวกัดสองสามวันก่อน แมวฉีดยา ผมไม่สบาย พักผ่อนน้อย จะเป็นอะไรไหม

  •  Chanchai Sanguansin
    สมาชิก
    พอดีผมโดนเเมวกัดเมื่อ2-3 วันเเล้ว เเต่ผมไม่สบาย เเต่เเมวฉีดวัคซีนเเล้ว ผมจะเป็นอะไรไหม (เเต่ปกติผมพักผ่อนน้อยอาจจะเป็นไข้วัดธรรมดา)

     สวัสดีคะคุณ Chanchai Sanguansin

    ช่วงนี้มีเรื่องโรคพิษสุนัขบ้าระบาดค่ะ หมอแนะนำให้คุณไปฉีดวัคซีนค่ะ ถ้าถูกกัดมีแผลมีเลือดออกนะค่ะ

    โรคพิษสุนัขบ้าเป็นการติดเชื้อไวรัส เชื้อจะเข้าไปที่สมองและเมื่อติดเชื้อแล้วจะเสียชีวิตเกือบทุกรายค่ะ

    ถ้าบาดแผลมีเลือดออกต้องฉีด RIG ด้วยค่ะ เข้าที่แผล และที่เหลือฉีดเข้ากล้ามค่ะ

    นอกจากนี้ต้องได้รับยาฆ่าเชื้อด้วยค่ะ