• โดนเหล็กหนีบนิ้วมาครับ

  •  Sathaporn Srinork
    สมาชิก
    ประมานพุธก่อนผมโดนเหล็กหนีบนิ้วมา ผมจะเป็นโรคบาดทะยักไหมครับ เพราะตอนนี้ขากับเริ่มปวดเป็นบางส่วนแล้ว ประมานปี มค.59 ผมเหยียบตะปู แล้วไปหาหมอ หมอบอกว่าเอาแค่ยากระตุ้นกันโรคบาดทะยักไปก็แล้วกัน

    สวัสดีค่ะ

    สำหรับการดูแลรักษาแผลเพื่อป้องกันการติดเชื้อบาดทะยัก ต้องแบ่งว่า เป็นแผลเปิดขนาดเท่าไหร่ มีเลือดออกหรือไม่ และประวัติการได้รับวัคซีนป้องกันบาดทะยักค่ะ ถ้าเป็นรอยฟกช้ำ ถลอกเล็กน้อย ไม่มีเลือดออก ก็ไม่ต้องกังวลค่ะ

    ในกรณีที่มีเลือดออก และเคยได้รับวัคซีนป้องกันบาดทะยักมาแล้วครบ 3 เข็ม และนานมากกว่า 5-10 ปี แพทย์จะพิจารณาฉีดวัคซีนกระตุ้นบาดทะยักอีก 1 เข็ม

    จากการที่คุณ Sathaporn เคยได้รับวัคซีนกระตุ้นมาเมื่อ 1 ปีก่อน ครั้งนี้จึงไม่จำเป็นต้องได้รับวัคซีน แต่ต้องรักษาแผลให้สะอาด หรือกินยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เพื่อป้องกันแผลติดเชื้อ สามารถปรึกษากับเภสัชกรที่ร้านขายยา หรือไปโรงพยาบาล เพื่อล้างแผลและรับยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียค่ะ

    สามารถอ่านเรื่อง บาดทะยัก เพิ่มเติมได้ตาม link นี้ค่ะ บาดทะยัก