• เล่นกับหมาแล้วโดนข่วนเป็นรอยนูน เลือดไม่ออก หมาเพิ่งฉีดยาไป 3 วัน ต้องไปฉีดวัคซีนไหม

  • เล่นกับหมาแล้วข่วนเป็นรอยนูนเลือดไม่ออก หมาพึ่งฉีดยาไป3 วันจะต้องไปฉีดยาไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ กิตติคุณ ย้ง,

                       หากสุนัขไม่ได้ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ามาต่อเนื่องอย่างน้อย 2 ปี ติดต่อกัน หรือเลี้ยงสุนัขแบบระบบเปิดคือมีการปล่อยสุนัขออกไปนอกบ้าน และมีรอยช้ำหรือรอยนูนที่ผิวหนังดังกล่าว แนะนำว่าต้องฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ

                     แต่หากสุนัขได้ฉีดวัคซีนต่อเนื่องมาอย่างน้อย 2 ปี มีการเลี้ยงแบบระบบปิด คืออยู่แต่เฉพาะภายในเขตบ้าน และไม่มีสุนัขตัวอื่นเข้ามาในเขตบ้าน อาจไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ

    แล้วถ้าหมาพึ่งฉีดวัคซีนเข็มแรกตามอายุอะครับ

    หากสุนัขเพิ่งฉีดไปเข็มแรก คุณ กิตติคุณ ควรไปฉีดวัคซีนป้องกันค่ะ หรืออาจกักบริเวณให้อยู่แต่ในบ้านและดูอาการสุนัขไปอย่างน้อย 10 วันก็ได้ค่ะ