• โดนหมาตัวเองข่วนในวันที่ไปฉีดวัคซีนเข็มสุดท้ายจะเป็นอะไรมั้ยครับ

  •  Stang Sorrawich
    สมาชิก
    โดนหมาตัวเองข่วนตอนเช้า ตรงที่โดนข่วนไม่มีรอยแดง แต่มีแผลหนังถลอกเป็นจุดเล็กๆไม่มีเลือดออก ล้างสบู่ ใช้ไฮโดรเจน เพอร์ออกไซด์ล้างไปแล้ว แล้ววันนี้ไปหาหมอเพื่อฉีดวัคซีนเข็มสุดท้าย(ฉีดเข้าผิวหนัง วันที่ 0,3,7,28 ) มีโอกาสเป็นโรคพิษสุนัขบ้ามั้ยครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Stang Sorrawich,

                          หากเพิ่งได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าเข็มสุดท้าย (โดยที่ผ่านมาได้ฉีดตามกำหนดนัด) และโดนสุนัขข่วนในวันนั้น จนมีหนังถลอกดังกล่าว ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนเพิ่มแต่อย่างใด เนื่องจากวัคซีนที่ได้ฉีดไปแล้ว จะสามารถกระตุ้นสร้างภูมิคุ้มกันเพื่อป้องกันโรคได้อยู่ค่ะ

                          นอกจากนี้ หากเป็นสุนัขที่เลี้ยงเอง สามารถสังเกตอาการสุนัขได้ไปอย่างน้อย 4 วัน หากสุนัขไม่มีอาการผิดปกติอะไร และภายใน 14 วันสุนัขไม่ตาย สุนัขก็ไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ