• เคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขและฉีดกระตุ้น ต่อมาโดนหมางับเป็นรอยถลอก ต้องไปฉีดกระตุ้นอีกไหมค่ะและกี่เข็มค่ะ

  •  เพ็ญศรี น.
    สมาชิก
    เคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า 5 เข็มเข็มสุดท้ายวันที่8 พค.61กระตุ้นอีกวันที่ 23 พค.61 โดนหมางับเป็นรอยถลอกวันที่ 10 กค.61 ต้องไปฉีดกระตุ้นอีกไหมค่ะและกี่เข็มค่ะ ขอบคุณๆหมอมากๆค่ะ

     สวัสดีคะคุณ เพ็ญศรี น.

    ไม่มีความจำเป็นต้องฉีดกระตุ้นแล้วคะ

    ให้ล้างแผลให้สะอาด กินยาแก้ปวด รับยาฆ่าเชื้อค่ะ

    หลักการฉีดวัคซีนในคนที่ัสัมผัสน้ำลายสุนัขหรือแมวค่ะ

    แบ่งตามการสัมผัสค่ะ

    ถ้าแค่เลียไม่มีแผลให้ล้างทำความสะอาดพอค่ะ

    ถ้ามีจุดจ้ำเลือด หรือ ถลอก จะแนะนำให้ฉีดวัคซีนทั้งหมดห้าเข็มเข้ากล้ามหรือ สองเข็มสี่ครั้งเข้าใต้ผิวหนังค่ะ

    แต่ถ้าแผลมีเลือดออก มีแผลฉีดขาดต้องฉีดวัคซีน ร่วมกับ RIG