• โดนสุนัขที่บ้านเลี้ยงระบบปิดกัด แต่สุนัขเคยฉีดวัคซีนกันพิษสุนัขบ้านมาแล้ว 2 ครั้ง จะเป็นอะไรไหมคะ

  •  Cherwan Um-Im Sudtonglang
    สมาชิก
    วันที่ 17 ที่ผ่านมาเล่นกับสนัขที่บ้านแล้วโดนมันกัดค่ะ สุนัขตัวนี้เคยฉีดวัคซีนมาแล้วสองครั้ง ซึ่งครั้งล่าสุดคือเดือนพฤศจิกายนเมื่อปีที่แล้ว โดนเขี้ยวมันเฉียดตรงนิ้วโป้งมือค่ะแผลเดียวแผลไม่ใหญ่ไม่ลึกถ้าไม่สังเกตก็มองไม่เห็น พอโดนกัดก็รีบไปล้างสบู่ทำแผลเบื้องต้น หลังจากนั้นก็ไปคลีนิคฉีดยากันบาดทะยักแต่ไม่ได้ฉีดยากันพิษสุนัขบ้า จากที่เล่ามาเลยอยากทราบว่าจะเป็นอะไรร้ายแรงไหมคะ เรากังวลมากเลยค่ะ แต่ผ่านมาห้าวันแล้วก็ยังไม่มีไข้หรือรู้สึกเวียนหัวอะไร มีแต่รู้สึกปวดๆแขนข้างที่นิ้วโดนกัดแต่ไม่รู้อาจจะเป็นเพราะฉีดยากันบาดทะยักไหมเพราะหมอบอกว่าฉีดเสร็จหลังจากนั้นจะปวดอยู่บ้าง รบกวนช่วยให้คำตอบด้วยนะคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Cherwan Um-Im Sudtonglang,

                              หากสุนัขเลี้ยงแบบระบบปิด คือเลี้ยงให้อยู่เฉพาะแต่ในเขตบ้าน ไม่มีสัตว์อื่นเข้ามาในเขตบ้าน และสุนัขได้รับการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าทุกปีมาต่อเนื่องล่าสุดอย่างน้อย 2 ปี โอกาสที่สุนัขจะเป็นโรคพิษสุนัขบ้านั้นถือว่าน้อยอย่างยิ่ง อาจใช้วิธีเฝ้าสังเกตอาการสุนัขไปก่อนก็ได้ หากสุนัขไม่มีอาการผิดปกติใน 4-5 วัน และไม่ตายภายใน 14 วัน สุนัขก็ไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณ Cherwan Um-Im Sudtonglang ก็จะไม่ติดโรคพิษสุนัขบ้า และไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนค่ะ

                                สำหรับอาการปวดแขน น่าจะเกิดจากการฉีดวัคซีนบาดทะยักได้ค่ะ เนื่องจากวัคซีนนี้ มักทำให้เกิดอาการปวดหรือบวมบริเวณที่ฉีดได้ รวมถึงอาจปวดร้าวไปทั่วทั้งแขนข้างที่ฉีด ปวดเมื่อยตัวและอาจมีไข้ต่ำๆได้ โดยอาการปวดมักเป็นมากสุดที่ 1-2 วันหลังฉีดและอาจเป็นต่อเนื่องได้นาน 1 สัปดาห์